500 gr khoai lang Nhật (ruột vàng)
Vừng đen rang chín
Gia vị: đường, xì dầu (nước tương), mật ong, chanh, mạch nha (tùy chọn)
Khoai lang rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cắt miếng vừa ăn, ngâm vào nước muỗi loãng 10 - 15 phút cho ra bớt nhựa và không bị thâm. Sau đó, rửa sạch.
Rang chín vừng đen. Pha hỗn hợp nước sốt gồm: xì dầu : mật ong theo tỷ lệ 1:1, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng xì dầu, 3 muỗng mật ong, 1 muỗng mạch nha.
Cho khoai vào lò vi sóng quay 3 - 4 phút. hoặc luộc sơ khoai vài phút, xả nước lạnh, để ráo nước và nguội hẳn.
Cho khoai đã nguội vào chiên ngập dầu cho tới khi vàng xém cạnh.
Trong lúc chiên khoai gần được thì nấu sốt trộn. Cho hỗn hợp sốt xì dầu, mật ong ở trên vào chảo nấu với lửa nhỏ. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh đặc và lên màu caramel đẹp mắt. Khi khoai chiên vàng giòn thì vớt ra cho ngay vào chảo sốt, trộn đều cho ngấm vị. Múc ra đĩa, rắc vừng rang lên và thưởng thức.
Nên chọn khoai lang Nhật vỏ đỏ, ruột vàng.
Điều chỉnh xì dầu, mật ong phù hợp với khẩu vị. Nếu để ăn vặt thì tăng lượng đường, nếu muốn ăn cùng cơm nóng thì tăng xì dầu.
Để sốt bám đều, nên cho nước sốt nấu nóng trộn trong lúc khoai chiên còn nón.
Nguồn: Tổng hợp