Trổ tài làm món bánh mì chảo kiểu người Hoa Sài Gòn

30/11/2023 09:00:13
Chảo đồ ăn nóng hổi với bò sốt tiêu đen mềm mọng, nước sóng sánh vị mặn ngọt vừa miệng quyện với pate bùi béo, sườn cốt lết thơm, trứng ốp la chín tới...

Nguyên liệu

  • 300g thăn bò mềm
  • 200g thịt lợn cốt lết
  • 150g pate
  • 150g giò lụa
  • 1 gói xúc xích nhỏ
  • 3 - 4 quả trứng
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 1 bó rau mùi
  • Dầu ăn, bơ, bột năng
  • Gia vị: Muối, dầu hào, nước tương, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Hướng dẫn sơ chế

Lọc bỏ gân thịt thăn bò (nếu có), thái mỏng ngang thớ. Ướp thịt bò với các gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng hạt tiêu cùng chút tỏi giã, trộn đều cho thấm. Uớp thêm chút dầu ăn và bột năng để thịt bò được mềm mọng khi xào.

Thịt sườn cốt lết cắt miếng to, dùng búa dần sơ cho mềm, ướp sườn với chút gia vị cho đậm đà. Không ướp xác hành tỏi vì dễ làm sườn cháy khi áp chảo. 

Giò lụa cắt miếng vừa ăn, pate cắt miếng dài hoặc vuông tùy chọn.

Nguồn: VnExpress

Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau mỏng. Tỏi băm nhỏ, rau mùi rửa sạch.

Cách chế biến

Pha hỗn hợp nước sốt tiêu đen: 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu đen rang thơm, giã dập. Thêm vào 1 chén nước lọc vào khuấy tan hỗn hợp. Để tạo vị sánh cho sốt tiêu đen pha chút bột năng với nước rồi thêm vào.

Chiên sườn cốt lết: Làm nóng dầu, cho thịt sườn cốt lết vào áp chảo và chiên. Khi mặt bên dưới hơi xém nâu lật trở chiên mặt còn lại. Vớt ra, dùng kéo cắt hình từng miếng vừa ăn, để trình bày ra chảo đẹp hơn thì không cắt đứt. 

Chiên trứng ốp la: Làm nóng chảo khác, cho chút dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Đập trứng vào chảo, lắc nhẹ cho lòng đỏ nằm chính giữa lòng trắng. Để nguyên một lúc cho rìa lòng trắng co lại thì thêm chút muối, hạt tiêu. Nên ăn nóng trứng ốp la để lòng đào dẻo hoặc chín tới sẽ ngon hơn. 

Xào thịt bò: Đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò chín khoảng 60% hạ lửa vừa, trút hỗn hợp nước sốt tiêu đen vào khuấy đều. Khi sốt chuyển màu và hơi sanh sánh lại cho hành tây vào đảo qua chín tới là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. 

Đun nóng chảo gang hoặc chảo chuyên dụng cho bánh mì chảo, thoa chút dầu ăn, cho pate, xúc xích, trứng ốp la, thịt sườn cốt lết, giò lụa vào. Cuối cùng múc thịt bò cùng hỗn hợp sốt tiêu đen vào đun nóng và dọn ra thưởng thức cùng bánh mì giòn nóng. 

Lưu ý:

  • Chọn thịt sườn heo cốt lết tươi ngon với màu hồng nhạt, ấn vào có độ đàn hồi, mặt khô ráo, nên chọn phần nạc lẫn chút mỡ mới ngon.

  • Khi ướp thịt bò thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước khi xào giúp thịt mềm mọng ngọt ngon hơn. Không nên ướp muối vì sẽ làm xào bò tiết nước dễ bị dai khô cứng.

  • Nên làm sẵn hỗn hợp sốt tiêu đen, đun hơi sánh để nguội rồi trữ ngăn mát tủ lạnh, khi dùng sẽ tiện lợi và nhanh hơn.

  • Chuẩn bị sẵn trước các nguyên liệu, khi nào ăn mới xào thịt bò để món ăn nóng hổi, thơm ngon.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần