Nguyên liệu
Hướng dẫn sơ chế
Trước khi nấu, ngâm măng chua với nước muối loãng khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó rửa lại với nước nhiều lần để khử mùi và độc tố.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau mỏng. Hành tím, tỏi, ngò gai thái nhuyễn.
Ngâm nấm tuyết khô vào nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, vớt ra và xả sạch với nước nhiều lần. Dùng kéo cắt bỏ phần chân nấm và cắt nhỏ vừa ăn.
Đậu phụ chiên cắt ô vuông. Me chua cho vào chén, ngâm nước sôi khoảng vài phút. Dằm nát, vắt lấy nước cốt, bỏ phần xác.
Cách chế biến
Làm nóng nồi, đổ một ít dầu ăn. Phi thơm hành tím, tỏi. Thả cà chua vào xào mềm, cho măng vào tiếp rồi nêm 1 muỗng hạt nêm chay vào xào cùng. Khi cà chua và măng đã mềm, thêm 1.5 lít nước rồi đun sôi.
Sau khoảng 10 - 15 phút, măng chín tới thì thả nấm tuyết, đậu phụ vào, nêm thêm 1 muỗng nước cốt me, 1 muỗng đường để cân bằng vị. Chờ thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc một ít tiêu, ớt, thêm ngò gai và vài lát ớt lên trên cho thơm, đẹp mắt. Món canh chay này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún tươi. Ngoài ra, nên pha thêm một chén nước mắm chay để cùng thưởng thức.
Nguồn: Tổng hợp