Những bài tập giúp người lớn tuổi giảm đau lưng

16/08/2023 17:00:03
Đau lưng là căn bệnh rất thường xuyên gặp ở người cao tuổi. Đau lưng có thể xuất phát do đi, đứng, nâng nhấc hoặc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần của lưng.

Điều này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên 80% các trường hợp đau lưng có thể phòng ngừa được nếu ta để ý một chút hoặc có ý thức phòng bệnh.

Nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng có hai loại nguyên nhân cơ bản sau đây: do tác động cơ học và do hiện tượng viêm.

Đau lưng do tác động cơ học là loại đau lưng hay gặp ở lứa tuổi đã trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống... Thoái hóa cột sống thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, bởi hiện tượng trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên cột sống và cả tác động của trọng lực đè lên vai gáy rồi tác động xuống hệ thống đốt sống (ví dụ như ngồi làm việc nhiều giờ không vận động). 

Khi cột sống bị thoái hóa, triệu chứng đau lưng được thể hiện khá sớm và cũng chính vì có hiện tượng đau lưng rất khó chịu mà buộc người bệnh phải đi khám. Ngoài các nguyên nhân do thoái hóa cột sống còn có những nguyên nhân thuộc về cơ học như mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê không cân xứng...Bạn có thể đến khám tại các trung tâm phục hồi chức năng tphcm để phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời

Đau lưng do hiện tượng viêm có thể xảy ra ngay tại cột sống như: viêm đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu... 

Cũng có nhiều trường hợp đau lưng nhưng lại do viêm nhiễm ở một cơ quan khác trong cơ thể như: viêm phần phụ ở nữ giới (viêm tiểu khung, viêm buồng trứng...), viêm dạ dày - tá tràng, viêm đường tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)... 

Các loại bệnh kiểu này thường gây đau lưng một cách âm ỉ và cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh (ví dụ như người bị đau dạ dày, sỏi tiết niệu). Những nguyên nhân này cũng thường gặp ở người cao tuổi nhiều hơn người trẻ.

Những bài tập giúp giảm đau lưng 

Gập người sang bên

Đứng dựa vào tường, cúi người sang bên phải cơ thể, cố gắng chạm vào bên ngoài đầu gối phải bằng tay phải, trở lại tư thế thẳng đứng, duỗi thẳng hai tay và đổi hướng. Lưu ý là động tác nhẹ nhàng.

Xoay eo

Đứng tư thế thẳng, giơ hai tay về phía trước và ngang. Thực hiện phạm vi xoay lớn nhất về phía sau bằng một tay và xoay đầu theo tay. Thực hiện xen kẽ trái và phải, mỗi bên 10 cái, tập 2 hiệp.

Căng lưng

Quỳ trên thảm với hai chân, đầu gối rộng bằng hông, hai tay duỗi thẳng về phía trước, hông đưa ra sau càng gần gót chân càng tốt, mặt sát đất. Tư thế này tương đối thoải mái và có thể giữ trong 30-60 giây.

Kéo giãn cơ thể

Tư thế nằm sấp, duỗi thẳng hai tay qua đầu và duỗi thẳng chân. Duỗi tay và chân ngược chiều nhau, cố gắng giữ eo sát mặt đất, giữ trong 5 giây rồi thả lỏng.

Xoay cột sống

Nằm ngửa, xoay đầu gối sang trái khi đầu quay sang phải; xoay đầu gối sang phải khi đầu quay sang trái, thực hiện luân phiên hai động tác.

Với động tác này, kéo căng eo và thư giãn các cơ đang căng. Chú ý động tác cần chậm rãi, phạm vi không cần quá lớn, để cơ thể không có cảm giác khó chịu.

 

Nguồn: Tổng hợp 

 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần