1kg mãng cầu xiêm
2 ống vani
500g đường
½ muống muối
Giấy kính để gói
Mãng cầu xiêm lột vỏ, để nguyên trái, rửa lại bằng nước cho sạch các mảnh vỏ vụn còn sót. Sau đó, tách múi nhỏ và bỏ hạt.
Ướp mãng cầu với đường, muối và ngâm khoảng 2 tiếng cho ngấm vị.
Cho phần mãng cầu đã ướp lên chảo, rim với lửa nhỏ, dùng sạn đảo đều tay sao cho mứt không dính đáy chảo. Rim mãng cầu khoảng 45 phút thì tắt bếp.
Ngâm mứt qua một đêm hoặc phơi nắng trong 6 tiếng. Cho mứt lên bếp rim lần 2 với lửa thật nhỏ, liên tục đảo cho đến khi mứt dẻo lại, thấy đường chuyển sang màu trắng trong thì cho vani vào trộn đều và tắt bếp.
Trải mứt ra khay, phơi nắng nhẹ khoảng 2 tiếng thì lật mặt sau, phơi cho đến khi mứt ráo đều, chạm không dính tay.
Để mứt thật nguội, dùng giấy bóng kính gói mứt thành từng viên kẹo, bảo quản trong hũ nhựa hoặc keo đậy kín.
Nguồn: Tổng hợp