3 cách chế biến món ăn sáng tạo chỉ với 1 quả bơ

28/07/2023 09:00:03
Ngoài làm nguyên liệu cho salad, bánh ngọt, quả bơ cũng có thể được chế biến thành các món mặn cho bữa cơm hằng ngày với 3 cách sau đây.

1. Bơ xào thịt bò

Nguyên liệu

  • 300gr thịt thăn bò
  • 1 quả bơ Pinkerton (bơ pin)
  • 1 quả cà chua
  • 3 tép tỏi
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, màu điều

Cách chế biến

Rửa sạch thịt bò, cắt lát cỡ 1cm rồi dùng dao bản to dần cho mềm.

Bơ bổ đôi, bỏ hạt, cắt lát vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái khoanh tròn.

Ướp thịt bò với định lượng gia vị như sau: 

  • 1 muỗng hạt nêm
  • 2 muỗng màu điều
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng tiêu xay

Trộn đều để thịt thấm gia vị rồi để để nghỉ trong 20 phút.

Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Bò vừa chín tới, tắt bếp và để riêng vào tô. Cho bơ vào xào trong 3 - 5 phút với lửa lớn. Sau đó, bạn cho thịt bò đã xào vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng và xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Cho phần thịt bò xào bơ ra dĩa, xếp một ít cà chua, hành, ngò, rắc một ít tiêu và thưởng thức.

2. Bơ ngâm tương

Nếu đã từng ăn trứng ngâm tương, cá hồi ngâm tương…  bạn sẽ không thể bỏ qua món bơ ngâm tương hấp dẫn này. 

Nguyên liệu

  • 1 củ hành tây
  • 1 quả bơ pin hoặc bơ sáp 034
  • 4 - 5 trái ớt đỏ
  • Hành lá
  • Gia vị: nước tương, đường, mè rang

Cách chế biến

Bơ tách đôi, bỏ hạt, lột vỏ và cắt ô vuông vừa ăn.

Hành tây lột vỏ, cắt làm tư. Thái nhỏ 5 - 6 tép tỏi, hành lá và ớt.

Pha nước tương: ⅔ chèn nước tương, 2 muỗng đường, 2 chén nước, ớt nguyên trái, hành tây. Đun hỗn hợp nước tương với lửa vừa. Sau 20 phút, vớt hành tây, ớt ra và để nguội.

Cho bơ vào một cái hộp, đổ nước tương, thêm hành lá và ớt đã thái nhuyễn, rắc một ít mè trắng rang. Ngâm bơ từ 1 - 2 tiếng trong tủ lạnh. Món này ngon nhất khi thưởng thức cùng với cơm nóng. 

3. Gỏi cuốn bơ

Nguyên liệu

  • Bánh tráng
  • 1 quả bơ sáp
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1/4 bắp cải tím
  • Xà lách
  • Hành lá
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, bơ đậu phộng, bột tỏi, tương ớt, nước tương, đường, giấm, mè rang

Cách chế biến

Bơ tách đôi, bỏ hạt, lột vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. 

Bắp cải thái sợi. Ớt chuông thái lát

Xà lách rửa sạch, nhặt sơ và để ráo

Đập 2 quả trứng vào tô, nêm một ⅓ muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay, ⅓ muỗng nước mắm và một ít hành lá thái nhuyễn. Đánh tan hỗn hợp trứng và mang đi chiên. Trứng chín, lấy ra thái sợi.

Pha sốt bơ đậu phộng: 2 muỗng bơ đậu phộng, ½ muỗng bột tỏi, ½ muỗng tương ớt, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh giấm gạo (hoặc giấm táo), 1 muỗng canh nước nóng. Khuấy đều đến khi sốt mịn, rắc thêm đậu phộng hoặc mè rang.

Nhúng bánh tráng vào nước ấm khoảng 3 – 4 giây, trải lên bề mặt phẳng. Xếp xà lách, bắp cải tím, trứng, bơ, ớt chuông. Nhẹ nhàng cuộn lại. Rắc lên một ít mè rang, chấm với phần sốt đã pha và thưởng thức.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần