Xác định được vi khuẩn gây ngộ độc trong bánh mì Phượng

22/09/2023 13:00:40
Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm tại tiệm Bánh mì Phượng (Hội An) cho thấy vi khuẩn Salmonella có trong mẫu thịt heo xíu, xíu mại, rau.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, ông Mai Văn Mười ngày 21/9 cho biết Viện Pasteur Nha Trang vừa gửi kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khiến 150 nhập viện.

Từ ngày 12 đến 21/9, có hơn 150 người đã nhập viên sau khi ăn bánh mì của tiệm Bánh mì Phượng (số 2b, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An). 

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng: Sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Theo lời khai của những người bị ngộ độc, họ đều có ăn Bánh mì Phượng.

Kết quả kiểm nghiệm trên 12 mẫu thực phẩm tại Bánh mì Phượng cho thấy vi khuẩn Salmonella có trong mẫu thịt heo xíu, xíu mại, rau (xà lách, răm, hành, dưa leo). Ngoài ra, còn có vi khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố trong chả heo và xíu mại.

Salmonella và Bacillus cereus là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa, dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong do mất nước.

Trước đó, vào lúc 14h30 ngày 12/9, Trung tâm Y tế TP. Hội An nhận được tin báo đầu tiên về trường hợp cả gia đình 5 người ăn bánh mì ở cơ sở Bánh mì Phượng bị ngộ độc và được điều trị tại bệnh viện.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế đã thành lập đoàn điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm. Qua khai thác thông tin, đoàn điều tra ghi nhận, không chỉ có 5 người trên bị ngộ độc có ăn Bánh mì Phượng, mà còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định và xuất viện. Sở Y tế đề nghị UBND TP Hội An cho tạm dừng hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm khi có kết luận điều tra cuối cùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần