Công bố lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

27/10/2023 13:00:12
Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2/2024) sắp được trình Chính phủ quyết định.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hiện đã lấy xong ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Đến nay các ý kiến đa số đồng tình với phương án 1, tức nghỉ từ 29 tháng chạp. Bộ này dự kiến trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2/2024).

Như vậy, trong hai phương án được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất lấy ý kiến các Bộ, ngành, phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn) được cho là tối ưu.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phương án này sẽ đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết. Đối với người lao động, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

Căn cứ pháp lý, tại Khoản 3 Điều 112 Bộ Luật Lao động quy định, hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Nguyên đán và ngày Quốc khánh. Do đó, định kỳ hàng năm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết và Quốc khánh 2/9 trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, các đơn vị liên quan.

Luật quy định nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày, nghỉ Quốc khánh 2/9 là 2 ngày. Với Tết Nguyên đán, 5 ngày có thể là trước hoặc sau Tết. Với ngày Quốc khánh 2/9 thì có thể trước hoặc sau ngày 2/9. Thực tiễn lịch nghỉ không cố định qua các năm, xen kẽ ngày cuối tuần thứ bảy, chủ nhật nên phải đưa ra phương án xin ý kiến. Từ đó, chọn phương án tối ưu nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các đối tượng.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần