Chủ quan khi bị chó mèo cắn, 71 người tử vong

09/11/2023 14:00:04
Từ đầu năm đến nay cả nước có 71 ca tử vong do bệnh dại, tăng cao so với năm ngoái. Tại BV Nhi Trung ương, số người bị chó mèo cắn đến tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại cũng tăng lên đáng kể.

Ngày 3/11, tại Trường THCS Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã diễn ra buổi tập huấn nâng cao năng lực về tác hại hoạt động buôn bán thịt chó, mèo và phòng chống bệnh dại trong học đường.

Ông Đỗ Quốc Trinh, Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y vùng 1, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, tại nước ta bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu ở các tỉnh miền núi. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 71 ca tử vong do dại tại 28 tỉnh, thành, trong khi con số này của năm 2022 là 64 ca tại 25 tỉnh, thành.

Bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính do virus, lây từ động vật sang người, chủ yếu qua vết cắn của súc vật bị bệnh. Cả súc vật và người bị bệnh dại đều dẫn đến tử vong. Trong 99% trường hợp, chó nhà là nguyên nhân truyền virus dại sang người.

Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tuy nhiên, vì chủ quan nhiều người đã phải trả một cái giá quá đắt bằng chính tính mạng của mình. 

Theo Bộ Y tế, năm nay dịch bệnh xuất hiện và tăng cao ở những tỉnh trước đây không phải là khu vực trọng điểm về dại.

Đa số các trường hợp tử vong đều chưa được tiêm phòng do tâm lý chủ quan cho rằng chó nhà cắn và tại thời điểm cắn chó bình thường, không hiểu biết về bệnh dại, trẻ bị chó cắn nhưng không nói với gia đình, tâm lý e ngại với vaccine phòng dại…

Không chỉ gia tăng số ca tử vong, thực tế số người bị chó mèo cắn đến tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại cũng tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, phòng Khám - Tư vấn tiêm chủng của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiêm huyết thanh kháng dại cho 271 người, trong đó trên 70% trường hợp ở Hà Nội và gần 68% là trẻ dưới 15 tuổi. 

Ngoài ra, có 326 người được tiêm vaccine dại với 679 liều tiêm, trẻ dưới 15 tuổi chiếm chủ yếu (khoảng 60%). Số mũi tiêm vaccine phòng dại trong 9 tháng đầu năm tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần