Trang chủ >   Tình yêu  >   Yêu 360

Thấu hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu này sẽ giúp bạn có một mối quan hệ bền chặt

09/06/2023 18:00:13
Thể hiện tình yêu theo cách thức mà đối phương không cảm nhận được sẽ khiến nỗ lực bị phí hoài. Vì thế, việc nhận biết và thể hiện ngôn ngữ tình yêu là điều cần thiết, giúp thắt chặt tình cảm của cả hai.

Thế nào là “ngôn ngữ tình yêu”?

Ngôn ngữ tình yêu (tiếng Anh: love language) hiểu đơn giản là cách một người thể hiện và đón nhận tình cảm trong một mối quan hệ. Đây là khái niệm do Gary Chapman, chuyên gia tư vấn cải thiện các mối quan hệ, đưa ra. Ông Chapman nổi tiếng với cuốn sách "The 5 Love Languages: The Secret to Love That Lasts" xuất bản lần đầu năm 1992. 

Sau nhiều năm tư vấn cho các cặp đôi, ông Chapman đúc kết được 5 ngôn ngữ tình yêu thường gặp:

  1. Lời khen ngợi (Words of Affirmation)
  2. Hành động giúp đỡ (Acts of Service)
  3. Quà tặng (Receiving Gifts)
  4. Thời gian chất lượng (Quality Time)
  5. Cử chỉ âu yếm (Physical Touch)

Nhận biết đặc điểm của 5 ngôn ngữ tình yêu

Các ngôn ngữ tình yêu được thể hiện như sau:

1. Lời khen ngợi

Đây là ngôn ngữ thể hiện tình cảm bằng lời nói. Những người có kiểu ngôn ngữ tình yêu này thích được nhận và trao đi lời tán thưởng, động viên và ghi nhận thành quả. Họ thường dành cho bạn những lời tử tế với thái độ chân thành và sẵn sàng nói lời tha thứ cho những lỗi lầm. 

Khi nói chuyện với họ, hãy luôn chọn từ ngữ một cách tinh tế và mang ý tích cực, tránh những từ ngữ gây tổn thương. Ngoài ra, bạn có thể tìm những điểm tốt, đáng khâm phục ở đối phương và thể hiện điều đó bằng lời nói ngọt ngào và chân thành như: “Anh làm tốt lắm”, “Cố gắng phát huy nhé”, “Cảm ơn em”...

2. Hành động giúp đỡ

Ngôn ngữ này khiến ta nghĩ đến những người nói ít, làm nhiều. Và cách thể hiện tình cảm là làm điều gì đó cho người mình yêu và cảm thấy được yêu thương khi nhận lại hành động tương tự. Thất hứa, lười nhác hay đùn đẩy trách nhiệm là điều “tối kỵ” đối với những người có ngôn ngữ tình yêu này.

“Hành động giúp đỡ” không giống với phục tùng, nghe lệnh, phải làm theo tất cả những gì đối phương muốn, mà phải xuất phát từ nhu cầu và hoàn cảnh của cả hai.

Một số hành động đơn giản có thể khiến đối phương “xiêu lòng” như san sẻ việc nhà, nấu ăn cho nhau, xách hộ túi, gắp thức ăn, massage… 

3. Quà tặng

Quà tặng không nhất thiết phải đắt tiền mới có ý nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tự tay làm, miễn là cho đối phương thấy được công sức, tâm huyết và sự thấu đáo của bạn. 

Đó có thể là một tấm thiệp nhỏ nhận ngày kỷ niệm yêu nhau hay thậm chí là sự xuất hiện bất ngờ lúc đối phương đang cần cũng là một món quà tinh thần quý giá.

Quà tặng không phải là vật để đền đáp lại một hành động phục vụ nào đó. Khi một người nói: ”Anh sẽ cho em... nếu em...” thì đó không phải là bản chất thực sự của ngôn ngữ tình yêu này. 

4. Thời gian chất lượng

Việc dành hoàn toàn thời gian, sự chú ý đến người khác là cách thể hiện ngôn ngữ “thời gian chất lượng”, nhấn mạnh sự hiện diện và kết nối với người mình yêu.

Ngôn ngữ này cũng có nhiều cách thể hiện khác nhau. Một trong số đó là "Đối thoại chất lượng” - khoảnh khắc hai người cùng chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc và mơ ước với nhau một cách thoải mái.

Ngoài đối thoại, các cặp đôi có thể cùng nhau xem phim, cùng thưởng thức một bữa tối thịnh soạn. Hãy nhớ, đừng làm những thứ khác như lướt điện thoại, chơi game mà hãy toàn tâm toàn ý hướng đến người yêu.

5. Cử chỉ âu yếm 

Các nghiên cứu về sự phát triển chỉ ra rằng, những trẻ thường được ẵm bồng và nâng niu sẽ có đời sống tinh thần lành mạnh hơn. Do đó, đây là loại ngôn ngữ tình yêu cơ bản, không thể thiếu. 

Thông qua những cử chỉ âu yếm, bạn có thể kết nối tốt hơn với đối phương. Khi ai đó chạm vào cơ thể bạn, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều hơn là chỉ những tiếp xúc đơn thuần về thể chất.

Dù là phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ nhưng nó lại có khả năng truyền tải thông điệp yêu thương một cách rõ ràng, trực tiếp. Để “nói” ngôn ngữ này, bạn có thể dành cho đối phương một cái nắm tay, một cái xoa đầu, một cái ôm hay một nụ hôn chào buổi sáng. 

Lợi ích khi thể hiện các ngôn ngữ tình yêu

Tăng sự thấu hiểu lẫn nhau: Nhận biết ngôn ngữ tình yêu của đối phương và chia sẻ cho họ về ngôn ngữ tình yêu của bạn là cách giúp cả hai bạn cảm thấy được yêu thương và gắn kết.

Hình thành mối quan hệ có chiều sâu: Tiếp xúc, trao đổi thường xuyên với các ngôn ngữ tình yêu sẽ tạo môi trường an toàn, gần gũi và gắn kết.

Phát triển bản thân: Mỗi người sẽ có ngôn ngữ tình yêu khác nhau. Khi yêu, mỗi người nên dung hòa sự khác biệt này và cùng nhau học cách hòa hợp. Đó là cũng là cách buộc chúng ta phải trưởng thành và thay đổi.

Sau hơn 30 năm, những lý giải về 5 ngôn ngữ tình yêu của Gary Chapman không hề lỗi thời. Hy vọng những chia sẻ trên của Phụ Nữ Tiêu Dùng sẽ là kim chỉ nam trong tình yêu, giúp bạn và người ấy giao tiếp tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần