Trang chủ >   Tình yêu  >   Yêu 360

Có nên giữ liên lạc với người yêu cũ?

30/08/2023 08:34:57
Việc giữ liên lạc với người yêu cũ có cả tác động tốt và xấu, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại.

1. Vì sao nhiều người vẫn dây dưa với tình cũ?

Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy có không ít yếu tố thực tế hoặc cảm xúc khiến cho nhiều người vẫn giữ liên lạc với người yêu cũ. Dưới góc độ khoa học, có thể kể đến một số lý do sau:

  • Chưa kịp thích nghi với sự thay đổi lớn: Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp cả hai vừa kết thúc một mối quan hệ lâu dài. Cảm giác thật kỳ lạ khi một người từng là một phần cuộc sống của chúng ta trong nhiều năm đột nhiên biến mất và cắt đứt mọi liên lạc. Do đó, tâm lý nhiều người không sẵn sàng từ bỏ liên hệ với tình cũ.
  • Vẫn còn tình cảm: Cảm xúc không biến mất ngay khi một mối quan hệ kết thúc. Một số đối tác cảm thấy hối tiếc hoặc mâu thuẫn về việc chia tay. 
  • Muốn duy trì mối quan hệ bạn bè: Nếu đây là tình huống giữa bạn và người yêu cũ thì điều đó vô cùng tốt đẹp. Ngược lại, nếu bản chất vấn đề là hai người nuôi dưỡng những ham muốn lãng mạn chưa được giải quyết đối với người kia, thì việc giữ liên lạc đơn thuần là do ham muốn chưa được đáp ứng. Khi đó, tâm lý "không yêu thì làm bạn" chỉ là vỏ bọc cho việc ham muốn chưa được đáp ứng.
  • Cô đơn, lạc lõng: Việc tạo dựng một mối quan hệ mới cần có thời gian để người mới hiểu bạn, về cả mặt cảm xúc và thể chất. Trong khi giữa bạn và người cũ đã có sự quen thuộc, gần gũi, thấu hiểu và dễ dàng tương tác. Vì thế, khi cô đơn và không được thấu hiểu, bạn dễ dàng hướng đến người cũ để được xoa dịu tức thời.
  • Khao khát sự đụng chạm: Sau khi chia tay, ở góc độ nào đó, bạn vẫn khao khát gần gũi về thể xác với người cũ. Một số người nhận thấy rằng người yêu cũ sẽ ít có khả năng từ chối những lời đề nghị quan hệ tình dục hơn người lạ. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu hai người vẫn là bạn bè hoặc nếu cảm xúc tình dục hoặc thân mật vẫn còn tồn tại.

2. Có nên giữ liên lạc với người yêu cũ?

Việc có nên giữ liên lạc với người yêu cũ hay không tùy thuộc vào mối quan hệ và bản chất của việc chia tay. Trên thực tế, câu trả lời không đơn giản là có hay không, nên hay không nên vì nó phụ thuộc vào động cơ muốn duy trì liên lạc của bạn.

Nhà tâm lý học Zahabiya Bambora tại Hope Qure cho rằng nếu mối quan hệ kết thúc tốt đẹp, việc tiếp tục duy trì liên lạc sẽ giúp cuộc sống của bạn phong phú hơn mà không gây ra bất cứ cảm giác khó chịu cho bất cứ người nào liên quan, bao gồm cả người mới hiện tại của cả hai phía.

Ngược lại, bạn nên cân nhắc cắt đứt liên lạc với người cũ nếu như việc giữ liên lạc với người yêu cũ khiến bạn không thể nào bước vào một mối quan hệ mới, hoặc khiến mối quan hệ với người hiện tại bị ảnh hưởng. Bởi lẽ việc khao khát người yêu cũ có khả năng làm giảm mức độ hài lòng với người yêu hiện tại theo thời gian. Điều này thường xảy ra với những người vẫn còn tình cảm với người yêu cũ và thậm chí muốn quay lại với họ.

Theo Sara Tang, một nhà báo, một chuyên gia tình dục học, dù việc xem nhau như những người bạn sau khi chia tay là điều hoàn toàn được chấp nhận, nhưng cần có một ranh giới, một vùng an toàn cần được đặt ra. Hãy làm rõ những mong muốn của mình xung quanh mối quan hệ, chia sẻ thẳng thắn với người cũ, yêu cầu họ tôn trọng các quy tắc đó và luôn giữ vững quan điểm của mình. Bạn cũng cần nhấn mạnh với người yêu cũ rằng những ranh giới này không phải là sự từ chối, mà là một phần cần thiết để đảm bảo rằng mối quan hệ này sẽ lành mạnh về cả tinh thần và cảm xúc.

Việc liên lạc với người yêu cũ thường đi kèm với những tình huống khó xử về mặt đạo đức. Trước khi quyết định liên lạc với tình cũ, bạn nên tự hỏi liệu đó có phải là điều đúng đắn hay không? Hiện tại bạn và người yêu cũ có độc thân không, tại sao vẫn muốn giữ liên lạc với họ? Người yêu hiện tại của bạn (nếu có) sẽ cảm thấy như thế nào về điều này?

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần