Nguy hiểm khó lường từ pin xe đạp điện

21/09/2023 09:00:57
Pin lithium-ion (LIB) là nguồn năng lượng phổ biến cho nhiều thiết bị điện do có tuổi thọ cao, khả năng lưu trữ năng lượng tốt và chi phí hợp lý. Nhìn chung, chúng an toàn và ít có khả năng hỏng hóc nhưng vẫn có nguy cơ gây cháy nổ nếu pin bị hư hỏng, bảo quản kém hoặc sử dụng không đúng cách.

Hồi cuối tháng 7, một người tại New Zealand bị thương nặng sau khi pin xe scooter phát nổ tại một khu căn hộ ở trung tâm Wellington, làm vỡ kính và dịch chuyển đồ đạc.

Chris Dickinson, Giám đốc khu nhà ở, nói "thiệt hại khó có thể tưởng tượng", đồng thời bày tỏ lo lắng khi  “có hàng triệu xe điện đang được sạc bên trong các khu chung cư trên khắp thế giới”.

Trước đó, lực lượng cứu hỏa Anh hồi tháng 3 công bố đoạn phim gây sốc về khoảnh khắc LIB phát nổ tại một khu nhà ở hạt Yorkshire, khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra khi người dân sạc pin xe máy điện trong nhà. Dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ Tây Yorkshire (WFRS) sau đó đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho công chúng về sự nguy hiểm của LIB và mô tả vụ việc là “thảm kịch kinh hoàng”.

Giám sát viên của WFRS John Cavalier cho biết: “Vì LIB có thể được tìm thấy trong nhiều loại vật dụng, chúng tôi thường xuyên gặp phải các vụ hỏa hoạn liên quan đến chúng, chẳng hạn như ô tô, xe đạp điện, xe máy điện, máy tính xách tay, điện thoại và thuốc lá điện tử, cùng nhiều vật dụng khác. Các vụ cháy do pin rất dữ dội và lan nhanh đến mức mọi người không có nhiều thời gian để chạy thoát”. 

Sở Cứu hỏa TP New York (Mỹ) cho biết có hơn 100 LIB bị cháy trong nửa đầu năm 2023, khiến 13 người thiệt mạng. Khi một vụ cháy xe điện bắt đầu, nó có thể cực kỳ khó kiểm soát. Độc tính của các loại khí thoát ra từ mọi loại LIB đều có thể gây độc hoặc dễ cháy, thậm chí cả hai. Chúng thường bao gồm khí hydro và các hợp chất của hydro như hydro florua, hydro clorua và hydro xyanua, cũng như carbon monoxide, sulfur dioxide và metan, cùng nhiều hóa chất nguy hiểm khác. Ngay cả khi đám cháy do LIB đã tắt, pin vẫn có thể bốc cháy trở lại sau vài ngày hoặc thậm chí vài tuần do năng lượng còn tồn bên trong. 

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị như xe đạp điện, việc giải quyết vấn đề phức tạp về hỏa hoạn và an toàn khi sử dụng LIB đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện. Cụ thể là hành động pháp lý, hệ thống các quy tắc và tiêu chuẩn cụ thể, đào tạo bài bản cho lực lượng phản ứng nhanh, lính cứu hỏa, đầu tư trang thiết bị phù hợp và giáo dục công chúng về các mối đe dọa, hành động cần làm để tránh cháy nổ.

TP New York hiện yêu cầu xe đạp điện, thiết bị di chuyển điện tử, xe máy điện và bộ pin dự phòng xe điện phải được thử nghiệm và chứng nhận tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, sở cứu hỏa và lực lượng ứng phó nhanh của thành phố cũng được đào tạo để tiếp cận, dập tắt và giảm thiểu các vụ cháy LIB một cách an toàn - không chỉ để bảo vệ cộng đồng mà còn đảm bảo an toàn cho chính họ. Cuối cùng, sở cứu hỏa yêu cầu mọi người dân phải nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm ẩn cũng như hiểu cách sử dụng và bảo trì thiết bị an toàn, nhằm tránh những vụ hỏa hoạn có thể gây chết người.

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần