Trang chủ >   Tình yêu  >   Yêu 360

Có nên mập mờ mối quan hệ hay không?

15/08/2023 18:00:37
Một số cặp đôi trông rất thân mật nhưng lại khẳng định họ không có bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào. Vậy mối quan hệ mập mờ này là gì? Vì sao nhiều người chọn thân mật với nhau theo kiểu này?

Mối quan hệ mập mờ trong tình yêu là gì?

Mối quan hệ mập mờ (tiếng Anh là situationship) là mối quan hệ "đôi ta ở trên tình bạn, dưới tình yêu". Đôi nam nữ vẫn quan tâm và dành cho nhau tình cảm, nhưng họ giữ mối quan hệ tình bạn đơn thuần.

Theo nhà tâm lý học Sabrina Romanoff, mối quan hệ mập mờ là khi bạn cảm thấy mình đang ở trong “mối quan hệ tình yêu” nhưng không có bất kỳ cam kết gì. Điều này cho phép bạn vừa có trải nghiệm yêu đương, vừa có trải nghiệm độc thân cùng một lúc.

Mối quan hệ mập mờ và tìm hiểu khác nhau như thế nào? Khi tìm hiểu nhau, qua thời gian, bạn sẽ thấy sự kết nối giữa hai bạn có sự tiến triển hoặc thụt lùi. Nhìn chung là có một kết quả rõ ràng. Còn trong mối quan hệ mập mờ, bạn thấy sự thân mật nhưng không thấy được bất kỳ một cam kết rõ ràng nào giữa hai bên.

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có hai mặt của nó. Mối quan hệ mập mờ cũng có những rủi ro và mặt tối của nó. Chẳng hạn, bạn không thể bộc lộ hết tâm tư tình cảm của mình dành cho đối phương. “Sự mập mờ” kéo dài có thể dẫn đến việc ức chế, khó chịu, có thể ảnh hưởng đến công việc, đời sống cá nhân và các mối quan hệ khác.

Bạn có thể bỏ lỡ cơ duyên gặp gỡ và tìm hiểu đối tượng tiềm năng khác nếu còn nhập nhằng với mối quan hệ không rõ ràng. Ngoài ra, khi trong mối quan hệ mập mờ, bạn có thể bị đánh giá không đúng như bắt cá hai tay, thao túng người khác.

Tại sao một số người chỉ muốn mối quan hệ mập mờ?

Khi đã hiểu mối quan hệ mập mờ là gì, bạn sẽ thấy sự mập mờ trong tình yêu có lợi ích cho một người tìm kiếm mối quan hệ thân mật, nhưng không nặng nề cam kết “phải cưới”, “phải có gia đình”.

Nhưng theo đó, một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến mối quan hệ mập mờ đó là:

Sự an toàn về mặt cảm xúc

Một trong những lý do cho mối quan hệ mập mờ là bởi họ sợ bị thất bại trong tình cảm. Họ cố bảo vệ những lựa chọn và cơ hội mở cho bản thân.

Họ cho rằng ở trong mối quan hệ mập mờ sẽ an toàn hơn là bước vào mối quan hệ yêu đương chính thức, nơi tình yêu có sự cam kết nhưng có thể không kéo dài và có nguy cơ đổ vỡ. Những người này họ không tin vào sự cam kết trong tình yêu. Bởi về mặt tâm lý, họ sợ yêu đương sẽ làm tăng rủi ro nỗi sợ mất mát, tan vỡ hay đau khổ sau đó.

Không biết bản thân muốn gì

Bạn không rõ ràng cảm xúc và mong muốn của chính mình và với người khác. Có thể đây đang là hành trình tìm hiểu bản thân và bạn không biết mình thực sự muốn gì trong chuyện tình cảm.

Sang chấn tâm lý thời thơ ấu

Những nỗi bất an gắn bó thời thơ ấu kéo dài đến tuổi trưởng thành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sự cam kết trong một mối quan hệ lãng mạn.

Ví dụ bạn có thể sống trong một gia đình cha mẹ cãi vã triền miên, hoặc ly hôn rất đau đớn. Từ đó, bạn có thể thấy không muốn gắn kết với bất kỳ ai do không thích trải qua nỗi đau mất mát trong tình cảm.

Có dạng gắn bó không an toàn

Dạng gắn bó được hình thành trong quá trình cha mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta. Có hai dạng gắn bó không an toàn trong mối quan hệ lãng mạn: kiểu gắn bó lo lắng và kiểu quyến luyến né tránh.

Ở dạng gắn bó lo lắng, những người này có thể không thích sự mơ hồ, nhưng họ nhận ra rằng việc thúc đẩy sự rõ ràng có thể đe dọa sự ổn định mà họ có. Do đó, họ chấp nhận sự mập mờ trong mối quan hệ này.

Còn ở dạng tránh né sẽ gặp khó khăn hơn trong mối quan hệ cam kết. Sự mơ hồ lâu dài có thể không tốt đối với người né tránh, nhưng lại tạo cảm giác dễ chịu hơn đối với một người không muốn phụ thuộc hay ràng buộc trong mối quan hệ.

Phải làm gì khi vướng vào một mối quan hệ mập mờ?

Không phải tất cả những mối quan hệ mập mờ đều xấu. Giống như những mối quan hệ khác, mối quan hệ mập mờ cũng có ưu và nhược điểm.

Và nếu như, bạn không may vướng vào một mối quan hệ kiểu "anh trai mưa, em gái mưa" thì hãy nhớ rằng:

Thứ nhất, bạn biết rõ mình muốn điều gì và không muốn điều gì. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ mập mờ, thì hãy dành chút thời gian để nghĩ về mặt lợi và hại đối với cá nhân bạn. Bạn sẵn sàng chấp nhận gì và không sẵn sàng chấp nhận gì?

Mối quan hệ mập mờ có phù hợp với bạn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm giá trị, nhu cầu hiện tại và mục tiêu lâu dài của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn có thể biết nhiều hơn về những điều mà bạn muốn từ một mối quan hệ lãng mạn bằng cách biết được điều mà bạn không muốn. Điều này không có nghĩa là bạn nên ở trong một mối quan hệ mập mờ mà khiến bạn căng thẳng và lo lắng quá mức.

Nếu bạn muốn nhiều hơn thế, thì bạn có thật sự muốn điều đó cùng với người này không? Dựa vào những gì mà bạn đã thấy cho đến nay, liệu họ có phải là một người bạn đời tôn trọng và sẵn sàng hỗ trợ hay không?

Thứ hai, hãy biết nhận ra mối quan hệ lành mạnh. Bạn nên ưu tiên mối quan hệ với người khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Một mối quan hệ lành mạnh không nhất thiết phải chung thủy một vợ một chồng hay thậm chí là cam kết theo lẽ truyền thống, nhưng nó nên được xây dựng dựa trên sự giao tiếp cởi mở, tin tưởng, tôn trọng và thân thiết.

Thứ ba, hãy nhớ rằng bạn có quyền thay đổi suy nghĩ. Rõ ràng là những phẩm chất này không dễ trở thành hiện thực chỉ qua một đêm. Với một số người, mối quan hệ mập mờ là một điểm xuất phát không có đe dọa. Kể cả khi nó phù hợp với bạn bây giờ, nó cũng có thể không còn phù hợp với bạn trong một vài ngày, tuần hay tháng tới.

Cuối cùng, hãy cố gắng giao tiếp, trò chuyện cùng nhau. Điều quan trọng mấu chốt là bạn cần giữ cho việc giao tiếp cởi mở, kể cả khi là mối quan hệ thông thường. Nếu bạn không hài lòng khi mọi thứ không được xác định, đừng hi vọng rằng nửa kia sẽ biết được cảm nhận của bạn.

Liệu một mối quan hệ mập mờ có thể trở thành mối quan hệ bình thường hay không?

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ mập mờ mà bạn hi vọng nó sẽ trở nên nghiêm túc hơn, bạn có thể sẽ lo lắng rằng việc nói với nửa kia cảm nhận của bạn thì sẽ khiến họ bỏ đi mất.

Đây là một rủi ro chính đáng, nhưng nó cũng là rủi ro chắc chắn đáng chấp nhận nếu bạn thực sự hình dung một tương lai với người kia. Vì lợi ích sức khỏe tinh thần của chính bạn, bạn nên trung thực nhất có thể với họ về cảm nhận của bạn.

Bạn không thể kiểm soát cách người kia cảm nhận được. Hãy cho họ chút thời gian để suy nghĩ và xử lý những gì bạn nói. Hãy nhớ rằng kể cả khi họ đáp lại tình cảm của bạn, mối quan hệ có thể sẽ không biến thành điều gì đó lãng mạn hơn chỉ sau một đêm. Tất nhiên, nếu họ không có cảm xúc giống bạn hoặc mối quan hệ không hề thay đổi theo thời gian, đã đến lúc để kết thúc nó.

Nguồn: Tổng hợp 

 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần