Cha mẹ cần làm gì khi con nghỉ hè?

10/07/2023 09:00:26
Mỗi dịp hè đến, những gia đình có con nhỏ lại quay cuồng với các phương án trông giữ sao cho thật an toàn và tiện lợi.

Lập kế hoạch hè cho con

Kỳ nghỉ hè đối với trẻ em mầm non và tiểu học ở Việt Nam hiện nay kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng. Vì vậy, việc phụ huynh lập kế hoạch thật chi tiết để hướng con trẻ vào guồng là giải pháp rất cần thiết. Những ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ là lúc phụ huynh phải trao đổi với các bé xem trong hè này các bé muốn gì và cần gì, từ đó có được thời gian biểu thật hợp lý.

Thông thường, trong kỳ nghỉ hè, trẻ cần hoàn thành việc làm bài tập để không bị quên kiến thức, tham gia các lớp kỹ năng sống để có cơ hội phát triển bản thân, tham gia hoạt động ngoại khóa để có thêm bạn bè và hiểu biết hơn về cuộc sống, trau dồi thêm tiếng Anh vì đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong thời kỳ hội nhập v.v. Ngoài ra, nghỉ hè cũng là thời gian để cả gia đình có những chuyến du lịch xa, cho các bé về thăm quê, về chơi với ông bà…

Lắng nghe con trẻ 

Trẻ em hiện nay phát triển rất sớm, các bé có chính kiến, có suy nghĩ riêng. Vì vậy, thay vì áp đặt, phụ huynh nên trao đổi và lắng nghe con trẻ nhiều hơn. Điều này rất quan trọng vì chỉ khi trẻ nhỏ yêu thích và mong muốn điều gì đó các bé mới có thể làm tốt được. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đừng quên ở bên động viên và khen thưởng các bé, đừng đặt áp lực và cho rằng việc học tập trong kỳ nghỉ hè là việc con bắt buộc phải làm. Thay vào đó, phụ huynh hãy động viên con, hỗ trợ con vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Chuẩn bị những phần thưởng làm động lực để các bé nỗ lực hơn như một chuyến đi chơi xa, một món quà mà các bé luôn ao ước…

Cố gắng sắp xếp thời gian dành cho con

Cuộc sống của các bậc làm cha làm mẹ trong xã hội hiện đại ngày càng bộn bề và bận rộn hơn. Tuy nhiên, một năm chỉ có vài tháng hè nên phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp nhiều thời gian nhất có thể để ở bên con trẻ. Cha có thể bớt một vài buổi đi ăn uống cùng bạn bè để về sớm với con. Mẹ thì có thể đưa con cùng đi chợ, đi siêu thị, cùng con nấu ăn, dạy con cách sử dụng một vài loại đồ điện hay nấu những món đơn giản… Bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn uống trò chuyện, tình cảm gia đình sẽ càng thêm gắn kết hơn.

Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ hè, cần lắm một chuyến đi chơi để cả gia đình được vui đùa cùng nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà phụ huynh có thể chọn đi chơi xa, đến những thành phố du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Nha Trang, Khánh Hòa, hay đơn giản hơn là dành một ngày đi khu vui chơi, đi công viên cũng đủ làm các bé cảm thấy thích thú rồi. Đôi khi điều con trẻ cần không phải là những thứ xa xỉ mà chỉ đơn giản là được cha mẹ dành cho nhiều thời gian và sự quan tâm hơn.

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần