5 cách giúp trẻ tập trung vào bữa ăn

11/10/2023 14:00:54
Đối với nhiều bậc phụ huynh, việc dạy trẻ tập trung vào bữa ăn có thể là một thách thức. Trẻ thường có thể bị mất tập trung, không muốn ăn hoặc lãng phí thời gian trong khi ngồi bữa. Vì thế, Phụ Nữ Tiêu Dùng tổng hợp 5 gợi ýgiúp con bạn hưởng thụ bữa ăn một cách tốt hơn, đồng thời tạo ra một môi trường ăn uống tích cực và thú vị cho cả gia đình.

Duy trì lịch ăn phù hợp

Cha mẹ thương con nên thường có tâm lý chiều con, để con ăn bất cứ khi nào tùy thích hay ăn bất kì giờ nào. Điều này vô tình khiến trẻ lâm vào tình trạng đau dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em có lịch ăn uống phù hợp có nhiều khả năng ăn uống tốt hơn. Cha mẹ nên thiết lập thói quen ăn uống đều đặn cho trẻ, tránh bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Vì bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như năng lượng để khởi đầu ngày mới. Trẻ em nên ăn trứng, sữa chua, ngũ cốc, chuối... cho bữa sáng và nên tránh ăn thức ăn nhanh và đồ ăn để qua đêm.

Ngoài ra, các bữa ăn chính và phụ trong ngày phải đúng giờ. Không nên cho bé ăn ngay trước khi đi ngủ vì thức ăn khó tiêu sẽ làm bé đầy bụng và khó chịu.

Cung cấp nhiều loại thực phẩm

Thực đơn của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất theo tỷ lệ thích hợp và được chế biến theo sở thích của trẻ, dễ tiêu hóa. Cha mẹ có thể áp dụng đa dạng phương pháp chế biến để trẻ có khẩu vị tốt hơn. Nên bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ với các loại trái cây, rau, protein và ngũ cốc.

Khẩu phần ăn phù hợp

Ăn nhiều chưa hẳn là đủ. Đó có lẽ là một nghịch lý trong các bữa ăn của trẻ hiện nay. Mặc dù mỗi ngày mẹ ép bé ăn rất nhiều nhưng không phải lúc nào cung cấp được đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Cha mẹ nên cho con ăn với khẩu phần ăn phù hợp với lứa tuổi. Tránh những phần ăn lớn có thể khiến con bạn choáng ngợp. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Tránh dùng thức ăn như phần thưởng

Khi cha mẹ dùng thức ăn làm phần thưởng, trẻ có thể phát triển một mối quan hệ cảm xúc với thức ăn. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng thức ăn như một cách để xoa dịu cảm xúc hoặc giải tỏa căng thẳng, gây ra sự phụ thuộc vào thức ăn để giải quyết các vấn đề tâm lý.

Sử dụng thức ăn như phần thưởng còn có thể dẫn đến việc trẻ hình thành quan niệm sai lệch về giá trị và ý nghĩa của thực phẩm. Thay vì nhìn vào thức ăn như một nguồn dinh dưỡng cần thiết, trẻ có thể xem nó chỉ là một phần thưởng giá trị hơn là một phần cơ bản của cuộc sống hàng ngày.

Là một tấm gương

Vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn, lướt mạng, dỗ dành con bằng trò chơi điện tử hoặc phim ảnh… là cảnh tượng thường thấy trong bữa ăn gia đình thời hiện đại. Thế nhưng, thói quen ăn ngủ cùng điện thoại có thể gây ra nhiều tác hại tiềm ẩn.

Cha mẹ là tấm gương để trẻ quan sát và noi theo. Khi cha mẹ tập trung vào bữa ăn, trẻ cũng hình thành ý thức coi trọng bữa cơm gia đình và giá trị tình thân. Ngược lại, việc cha mẹ vừa ăn vừa cầm điện thoại, bận tâm với những sức hút bên ngoài gia đình, sẽ tạo thói quen xấu và suy nghĩ thờ ơ với bữa cơm cho con.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần