4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con cái

09/12/2023 09:00:04
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt nhất, giáo sư Lý Mai Cẩn, chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc trong lĩnh vực tâm lý học và nuôi dạy trẻ khuyên cha mẹ nên tránh 4 cách giáo dục dưới đây.

1. Không dạy trẻ suy nghĩ độc lập

Nhiều cha mẹ có thói quen ra quyết định thay và ép con phải theo ý mình. Nếu trẻ phản kháng mà cha mẹ vẫn không thay đổi suy nghĩ thì trẻ sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Điều này không chỉ khiến mối quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng mà còn tạo thói quen cho trẻ phó mặc mọi thứ cho cha mẹ quyết định. 

Suy nghĩ này đặc biệt gây hại cho trẻ nhỏ, bởi tương lai khi không còn cha mẹ, trẻ sẽ không còn ai nương tựa, không biết con đường tiếp theo nên đi là gì. 

Một khi đã quen sống dựa vào người khác, không còn sự hỗ trợ thì trẻ sẽ không biết phải xoay xở như thế nào hoặc tệ hơn là luôn tìm kiếm người khác để dựa dẫm.

2. Không dạy trẻ cách lập kế hoạch cho tương lai

Nhiều người bị động trong cuộc sống, cả đời ai bảo gì làm nấy là do khi còn nhỏ, họ không có kế hoạch cho tương lai cũng như không có mục tiêu trong cuộc sống. Những đứa trẻ như vậy thực sự không có động lực để tiến về phía trước.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên yêu cầu con lập những kế hoạch. Tùy theo từng giai đoạn phát triển, kế hoạch đặt ra cần hoàn thành từng bước các mục tiêu nhỏ.

3. Không dạy trẻ khái niệm về thời gian

Nhiều cha mẹ có thói quen thúc giục con làm mọi việc, điều này sẽ khiến trẻ không có ý thức về thời gian vì luôn làm theo sự sắp đặt của người khác. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con biết hậu quả của việc trì hoãn, từ đó trẻ mới biết cách quản lý thời gian của bản thân.

Làm những việc cụ thể ở những thời điểm cụ thể sẽ khiến cuộc sống mỗi ngày của trẻ trở nên rõ ràng, đi vào khuôn khổ. Việc tạo thói quen quý trọng thời gian ngay từ nhỏ là điều cần thiết đối với một đứa trẻ sống tự lập sau này.

4. Không dạy trẻ về sự mạnh mẽ

Nhiều bố mẹ hiểu rõ điều này nhưng cứ thấy con khóc là họ sẽ chạy ra giúp đỡ. Nhiều đứa trẻ biết điểm yếu này của cha mẹ nên tận dụng mọi lúc mọi nơi, có gì khó khăn là sẽ dùng nước mắt để giải quyết nhằm tìm tới sự giúp đỡ của bố mẹ.

Theo chuyên gia Lý Mai Cẩn, trong tình huống như vậy, hãy để trẻ hiểu điểm mấu chốt của mình ở đâu, chúng cần học cách trở nên mạnh mẽ, tự giải quyết vấn đề. Đôi khi năng lực trẻ còn hạn chế và cha mẹ có thể giúp đỡ kịp thời, nhưng phải ở những trường hợp xứng đáng.

Nguồn: Tổng hợp

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần