Bà Nguyễn Phương Hằng bị kết án 3 năm tù

23/09/2023 16:00:40
Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều tối 21.9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân', theo điều 331 bộ luật Hình sự.

Theo đó, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) 3 năm tù; bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, tiến sĩ luật, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) 2 năm 6 tháng tù; 3 đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bị cáo Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam) cùng 1 năm 6 tháng tù.

Đồng thời, HĐXX cũng tách yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất của bà Đinh Thị Lan ra giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, nếu các đương sự có yêu cầu; các bị cáo liên đới bồi thường tổn thất tinh thần cho bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni, mỗi người 18 triệu đồng.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, quê An Giang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để phát ngôn có nội dung bịa đặt để xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của người khác trên không gian mạng.

Bị cáo này cũng có những phát ngôn và đăng lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của nhiều cá nhân, nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 5/7/2021 đến 10/3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thông qua 12 tài khoản mạng xã hội (Facebook; Youtube; TikTok) đã phát sóng trực tiếp 56 buổi, trong đó có nhiều nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân người khác.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Hằng và các bị cáo Mai Lê Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân thừa nhận hành vi như cáo trạng. Riêng bị cáo Quân kêu oan.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy dựa vào lời khai của bị cáo Hằng và các tài liệu có đủ căn cứ xác định, bị cáo Quân có trình độ hiểu biết pháp luật nhưng do có cùng quan điểm với bị cáo Hằng nên đã tham gia nhiều buổi livestream tung hứng, ủng hộ bị cáo này. Ngoài ra, bị cáo Quân còn có phát ngôn đưa ra thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tính nhân phẩm của ông Hoài Linh. Hành vi của các bị cáo Quân đã được chứng minh qua các bản kết luận giám định.

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần