Uống cà phê nhiều có thể gây ung thư?

25/10/2023 13:00:59
Thông tin người uống rất nhiều cà phê có thể mắc viêm loét dạ dày và bệnh này lâu dài sẽ dẫn đến ung thư dạ dày có chính xác?

Hiệp Hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra không có bằng chứng nào chỉ ra uống cà phê dẫn đến ung thư dựa trên nhiều nghiên cứu. Năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu họp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Ung thư thuộc tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra uống cà phê không phải là lý do dẫn đến ung thư vú, ung thư tuyến tụy, hay ung thư tuyến tiền liệt. Uống cà phê còn giảm rủi ro ung thư nội mạc tử cung và giảm rủi ro ung thư gan. 

Ngoài ra, không có đủ bằng chứng cho các loại ung thư còn lại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng thời chỉ ra rằng, uống nước giải khát rất nóng cũng có thể dẫn đến rủi ro ung thư thực quản. Vì vậy, không nên uống cà phê quá nóng vì nhiệt độ sẽ tăng rủi ro tổn thương vòm miệng và thực quản.

Đồ ăn thức uống, dù bổ dưỡng đến cỡ nào nếu ăn uống quá nhiều cũng sẽ thành thuốc độc. Đơn giản là vì cơ thể chúng ta luôn ở mức cân bằng, bất kỳ chất nào quá nhiều hay quá ít cũng đều khiến cơ thể không ổn định. Khi uống cà phê quá nhiều đúng là có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa nhưng để chỉ ra lý do gây ra ung thư thì chưa đủ bằng chứng. 

Ung thư là một nhóm các loại bệnh do sự phát triển bất bình thường do thay đổi gene DNA của một nhóm tế bào, các tế bào này phát triển không kiểm soát, có khả năng xâm lấn và làm hại các mô tế bào bình thường. Khi tế bào ung thư phát triển nhiều, các tế bào này có khả năng di chuyển (di căn) đến nhiều nơi khác trên cơ thể.

Hiện nay, rất nhiều bài viết hay chuyên gia online hay tìm ra những lý do cực kỳ đơn giản để chỉ ra gây ung thư hay chữa trị ung thư. Ví dụ, ăn món này có thể gây ung thư trong khi ăn món kia chữa ung thư, dựa trên một vài ca quan sát hay theo kinh nghiệm cá nhân. Đây là những ví dụ nhầm lẫn giữa trùng hợp ngẫu nhiên và nguyên nhân lý do.

Thông tin cho rằng uống rất nhiều cà phê có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và bệnh này lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là ví dụ của suy luận sai lầm. Có nhiều lý do có thể dẫn đến ung thư dạ dày và không thể kết luận là uống cà phê nhiều dẫn đến ung thư dạ dày. 

Hiện nay, người bệnh đã quá mệt mỏi với các tin xấu, tin giả, tin lừa đảo về ung thư nên truyền thông khi viết về ung thư, nhất là không nên gây hiểu lầm.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần