Phụ nữ nên sinh con cách nhau bao nhiêu năm là lý tưởng?

03/11/2023 16:00:43
Nhằm giải đáp cho câu hỏi "Sinh con cách nhau bao nhiêu tuổi là lý tưởng?", tiến sĩ tâm lý học Justin Coulson - chuyên gia nuôi dạy con của chương trình "Parental Guidance" trên Channel Nine (Úc) đã tiến hành một nghiên cứu để tìm ra khoảng cách tốt nhất cho các gia đình.

Chuyên gia Justin Coulson có 6 con với khoảng cách tuổi tác từ 14 tháng tới 4,5 tuổi. Từ những gì quan sát được khi làm việc với các gia đình và với con cái mình, ông chỉ ra rằng khoảng cách tuổi tác giữa các con lớn hơn có xu hướng tốt hơn.

Theo ông, cha mẹ có những đứa con gần tuổi nhau hơn có xu hướng mệt mỏi hơn rất nhiều và ít có khả năng đầu tư toàn tâm toàn ý vì họ kiệt sức và cạn kiệt nguồn lực. Trong khi đó, nếu sinh con thưa, cha mẹ ít đặt ra yêu cầu cho bản thân, có khả năng cảm xúc cao hơn, do đó hoạt động tốt hơn và con được cha mẹ chăm sóc kỹ càng hơn.

Ưu điểm của việc sinh con gần bằng tuổi nhau là những đứa trẻ có thể dễ dàng trở thành bạn. Điều này giúp quá trình nuôi dạy con cái dễ dàng hơn vì cha mẹ có thể dạy chúng cùng một khái niệm trong cùng một lúc. Tuy nhiên, chúng sẽ tranh giành nhau rất nhiều thay vì biết nhường nhịn. Đối với những trẻ có khoảng cách tuổi lớn hơn 5 tuổi, trẻ lớn hơn có thể giúp ích nhiều hơn cho trẻ nhỏ hơn, do đó cha mẹ sẽ phần nào giảm bớt được căng thẳng.

Tuy vậy, ông cho rằng mỗi gia đình có điều kiện khác nhau nên có nhiều yếu tố góp phần quyết định việc thu hẹp khoảng cách giữa tuổi những đứa trẻ. Điều quan trọng nhất vẫn là hạnh phúc của cha mẹ, do đó chất lượng mối quan hệ giữa vợ chồng cũng nên được quan tâm.

Trong một nghiên cứu khác, nhà tâm lý học Mỹ Cara Goodwin, đã chỉ ra khoảng cách tuổi của những đứa trẻ từ 27 - 32 tháng có thể mang lại kết quả sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất cho cả mẹ và con.

Xét về mối quan hệ anh chị em, anh chị em gần tuổi nhau có xu hướng đánh nhau nhiều hơn nhưng cũng gần gũi nhau hơn, điều này có thể mang lại lợi ích tích cực cho các kỹ năng xã hội.

Xét dưới góc độ y tế, việc sinh con chênh nhau quá nhiều tuổi sẽ liên hệ trực tiếp tới sức khỏe người mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận định, khoảng cách giữa các lần mang thai dài hơn có thể có tác động tiêu cực vì cơ thể người mẹ sau khi sinh con sẽ mất dần trạng thái chuẩn bị để mang thai. Những bà mẹ không mang thai trong nhiều năm sau lần sinh con trước có thể có các yếu tố nguy cơ sức khỏe, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, thậm chí có khả năng xảy ra biến chứng khi mang thai và sinh nở lần kế tiếp.

Bên cạnh đó, gia đình cũng thực sự cần suy nghĩ về nguồn lực của mình, cả thời gian và tiền bạc. Nên tính toán cả đến việc người mẹ có thời gian phục hồi sau khi mang thai, cho con bú, trước khi quyết định sinh con tiếp theo.

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần