Mới đây, tại Nghệ An, một bệnh nhi 7 tuổi đã nhập viện trong tình trạng mất nước do nôn nhiều, kèm đau bụng, bí trung đại tiện. Kết quả thăm khám phát hiện nhiều khối bã thức ăn bít tắc trong lòng ruột non và dạ dày. Các bác sĩ đã phẫu thuật đẩy nhiều khối bít tắc trong lòng ruột non ra ngoài và mở dạ dày lấy các khối cứng, vón cục, kích thước lớn không thể tự di chuyển xuống được. Được biết, ít ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi có ăn quả hồng giòn.
Trước đó, tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), một bệnh nhân 37 tuổi cũng đã phải phẫu thuật lấy bỏ hai cục bã thức ăn tại dạ dày và một cục bã thức ăn tại ruột non. Nguyên nhân trước đó 1-2 tuần người bệnh có ăn 5 quả hồng lúc đói.
Theo TS Đặng Quốc Ái, phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện E, quả hồng tuy ngon nhưng không phải là loại quả nên ăn nhiều, nhất là trẻ em và người lớn tuổi, người có bệnh lý dạ dày... Vì trong hồng có axit tannin và pectin, là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới nhu động ruột.
Ăn hồng trong lúc đói - thời điểm axit dạ dày tương đối cao, các chất tannin - pectin cộng với hàm lượng chất xơ cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày khiến đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa. Ăn nhiều sẽ vón lại tạo thành sỏi ở khu vực ruột non, u bã ở dạ dày dễ dẫn đến tắc ruột.
Hồng là loại trái cây chứa ít calo và nhiều chất xơ cùng rất nhiều dưỡng chất tốt, giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, cải thiện thị giác, làm đẹp da tóc và chống ung thư, ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch... Tuy nhiên, những trường hợp sau đây khi ăn hồng sẽ gặp nguy hiểm:
- Không ăn hồng lúc đói; cũng cần tránh ăn hồng với các thực phẩm đại kỵ như: rượu, canh cua, thịt ngỗng, khoai lang, hải sản...
- Đối với người già và trẻ nhỏ, những người đã cắt dạ dày bán phần, có bệnh lý về răng miệng làm giảm chức năng ăn nhaiCần cẩn trọng khi ăn các loại quả chưa chín kỹ có vị chát (hồng ngâm, sung, ổi...) và thức ăn có nhiều chất xơ bã (măng, mít...),
- Ăn chậm, nhai kỹ. Không ăn các thức ăn quá thô, dai, cứng, khó tiêu hoặc nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ cùng lúc. Ăn các thức ăn được nấu chín, nấu mềm.
Khi có các biểu hiện như đau bụng cơn, nôn, bí trung đại tiện, chướng bụng tăng dần, bệnh nhân nên được đưa đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tắc ruột nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng.
Nguồn: Tổng hợp