Theo đó, một chiếc bánh tròn cỡ 10x4 cm cung cấp 800-1.200 calo, gấp 5 lần một bát cơm vừa, gấp 2,5 lần một tô phở bò (khoảng 430 calo). Trên thực tế, chỉ cần áp dụng một chút "tiểu xảo", chúng ta vẫn có thể ăn được bánh nướng, bánh dẻo mà không sợ tăng cân, béo bụng.
Nếu không muốn vận động quá nhiều, bạn có thể giảm bớt lượng thức ăn thường ngày theo cách sau:
Với người có bệnh đái tháo đường, để hiệu chỉnh chính xác hơn lượng ăn thêm/bớt, cần đo đường máu sau khi ăn 1-2 giờ. Nếu chỉ số thấp hơn 11mmol/l hoặc 200mg/dl, bạn có thể yên tâm thưởng thức bánh theo cách trên. Ngược lại, nếu chỉ số đường máu cao hơn những tiêu chí trên, bạn bớt thêm chút cơm, thức ăn hoặc vận động thêm chút.
Sau một đêm ngủ ngon, bánh trung thu là một lựa chọn cho bữa sáng khi mọi người cần bổ sung năng lượng vì chúng chứa nhiều calo. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh trung thu vào lúc đói hoặc sau bữa cơm, sau 7h tối. Không ăn cùng trà đặc, cà phê và nước có gas vì năng lượng, chất đường trong bánh sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân, không tốt cho huyết áp, tim mạch...
Trà xanh, trà bạc hà rất phù hợp để kết hợp với bánh trung thu vì có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể và giảm bớt độ ngọt. Nước pha trà nên để ở nhiệt độ dưới 70 độ, vì nếu nóng quá sẽ làm giảm vitamin C và acid catechinic có trong trà.
Để tránh nạp quá nhiều calo từ đường cùng lúc, bạn nên cắt bánh trung thu thành từng miếng nhỏ và ăn chậm rãi. Việc ăn đồ ngọt nhiều và ăn nhanh sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao hơn bình thường.
Nếu muốn vận động để tiêu thụ lượng calo sau khi ăn thêm 1/4 chiếc bánh nướng, bánh dẻo, bạn cần phải vận động nhiều hơn so với mọi ngày. Chẳng hạn, đi bộ chậm 45 phút, đi bộ nhanh 35 phút hoặc đi xe đạp 25 phút, hoặc bơi 25 phút. Nếu lỡ ăn 1/2 chiếc thì gấp đôi thời gian vận động trên.
Nguồn: Tổng hợp