WHO cảnh báo đường nhân tạo aspartame có thể gây ung thư

15/07/2023 09:00:47
Hôm 14/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chất làm ngọt nhân tạo aspartame được đưa vào danh sách 'các chất có thể gây ung thư cho con người'.

Aspartame là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất thế giới, được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm đồ uống và thực phẩm từ những năm 1980.

Chất này có trong các loại đồ uống Diet Coke, Pepsi Zero Sugar (Pepsi không đường) và các loại soda dành cho người ăn kiêng khác. Ngoài ra, Aspartame cũng là thành phần có trong một số loại kẹo cao su và nhiều loại đồ uống Snapple thay thế cho đường.

Khuyến cáo trên là kết quả của 2 hội đồng chuyên gia liên kết với WHO gồm Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp về Phụ gia Thực phẩm (JECFA).

Aspartame được xếp vào danh sách các chất gây ung thư thuộc phân nhóm 2B. Theo đó, 3 nghiên cứu được tiến hành trên người ở Hoa Kỳ và châu Âu cho thấy mối liên hệ giữa ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan và tiêu thụ chất ngọt. Mặc dù vậy, các thí nghiệm trên động vật cho thấy những bằng chứng này chưa đủ rõ ràng để khẳng định chất này là tác nhân gây ung thư.

Theo WHO, chất làm ngọt nhân tạo cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch cũng như tử vong cao hơn.

Theo ông Francesco Branca - người đứng đầu bộ phận dinh dưỡng của WHO, tổ chức không gây sức ép, buộc các công ty loại bỏ hoàn toàn aspartame khỏi sản phẩm, thay vào đó, kêu gọi các nhà sản xuất và người tiêu dùng nên hạn chế. Dù là chất “có thể gây ung thư” nhưng aspartame vẫn an toàn khi khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải (dưới 40mg/kg/ngày). 

Ông Branca nói thêm: “Nếu người tiêu dùng phải lựa chọn giữa việc uống cola có chất làm ngọt hay có đường, tôi nghĩ nên cân nhắc lựa chọn thứ ba - đó là uống nước lọc để thay thế".

Chất làm ngọt nhân tạo thường được dùng để thay thế đường trong thực phẩm và đồ uống nhưng không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống, cũng như không có giá trị dinh dưỡng. 

WHO cho biết khuyến nghị mới này áp dụng cho tất cả mọi người, trừ những người đã mắc bệnh tiểu đường. Cơ quan y tế này đã ban hành một dự thảo hướng dẫn chống lại chất làm ngọt vào tháng 7 năm ngoái và đưa ra tham vấn cộng đồng.

WHO trước đây đã khuyên người lớn và trẻ em nên hạn chế lượng đường ăn vào ở mức 10% tổng năng lượng tiêu thụ.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần