6 thói quen nấu nướng gây hại cho sức khỏe gia đình

23/10/2023 08:00:45
Bằng cách nhận biết và loại bỏ được 6 thói quen nấu nướng tai hại này, bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

1. Nồi cơm điện bị bong lớp chống dính

Hầu hết nồi cơm điện đều có phần lõi được làm bằng kim loại, chủ yếu là nhôm. Bề mặt lõi nhôm thường được phủ teflon. Lớp phủ chống dính này dùng lâu có thể bị trầy xước, bong tróc hoặc phân hủy khi đạt trên 350 độ C (nhiệt độ tối đa của nồi cơm điện là 100 độ C).

Tuy nhiên, có những gia đình tận dụng lòng nồi cơm để nấu nướng, chiên xào ở nhiệt độ cao, làm teflon bị phân hủy mạnh.

Theo một nghiên cứu của Đại học Newcastle và Đại học Flinders (Australia), một vết xước nhỏ trên lớp chống dính có thể giải phóng hơn 9.000 hạt nhựa trong quá trình nấu, có khả năng xâm nhập vào thực phẩm.

Nếu vô tình nuốt phải thì nó cũng được đào thải ra khỏi cơ thể. Song đặc điểm của teflon là sẽ phân hủy ít một, vùng bị hư hỏng sẽ dần dần mở rộng, khiến ngày càng có nhiều mảnh vụn bám vào cơm. 

Khả năng chống dính sẽ bị ảnh hưởng sau khi lớp tráng bên trong lòng nồi bong ra, khiến cơm dễ dính nồi, cháy xém, không chín đều. Cơm chưa chín có thể chứa chất gây ung thư như acrylamide.

Hãy bảo quản cẩn thận lòng nồi cơm điện, rửa nhẹ nhàng, không dùng miếng cước chà mạnh, làm trầy xước. Khi lớp chống dính bên trong đã bong ra, tốt nhất là không nên dùng để nấu nữa.

2. Kết hợp thực phẩm không hợp lý

Việc tìm hiểu về những món kỵ nhau là cực kỳ quan trọng vì nếu kết hợp thực phẩm không đúng cách, sức khỏe sẽ bị tổn hại và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Ví dụ cháo và dưa chua là món được nhiều người thích nhưng thường xuyên ăn dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng và "đói tiềm ẩn". Khoảng 70% các bệnh mãn tính đều liên quan đến điều này. Hơn nữa, thực phẩm muối chua dễ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

Hay khoai tây, củ sen, khoai mỡ đều chứa một lượng lớn carbohydrate, nếu ăn chung với cơm sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, béo phì có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của 13 loại ung thư.

3. Dùng một nồi chảo nấu nhiều món liên tiếp

Không ít người dùng một chiếc chảo để nấu nhiều món ăn, hết xào rau lại chuyển sang chiên cá mà không rửa nồi. 

Sau một lần nấu, chảo/ nồi đã không còn sạch sẽ vì chúng chứa nhiều dầu mỡ và cặn thức ăn. Lúc này bạn nên rửa thật sạch nếu muốn chuyển sang nấu một món khác. 

Nếu không rửa sạch mà đun tiếp ở nhiệt độ cao thì cặn cháy sẽ rất dễ sản sinh các chất gây ung thư.

4. Dùng dầu cũ

Đồ chiên rán ngon, chín đều thì thường phải đổ ngập dầu. Nhiều người tiếc nên tiếp tục dùng dầu đó để dành cho những lần chiên tiếp theo. 

Tuy nhiên, khi chiên thực phẩm, nhiệt độ dầu tương đối cao dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng. Nếu sử dụng lại để nấu ăn, hàm lượng chất gây ung thư có thể tăng cao trong quá trình này.

Tốt nhất nên nồi chiên không dầu nếu có ít món cần chiên rán. Còn nếu không muốn vứt dầu đi thì có thể dùng để trộn nguội các món ăn.

Tuyệt đối không sử dụng lại dầu ăn quá 3 lần cũng như không sử dụng dầu đã đổi màu.

5. Đun dầu quá nóng

Các loại dầu thực vật hiện nay hầu hết đều là dầu tinh luyện. Một khi đun quá nóng, dẫn đến bốc khói, thức ăn cho vào dầu ăn vào thời điểm này không chỉ phá hủy các vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm, mà còn có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene, làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Do đó, bạn chỉ nên để dầu nóng từ 50-60 độ. Thử bằng đầu đũa thấy có bọt nhỏ là đã có thể cho thực phẩm vào nấu.

6. Dùng thớt, đũa bị mốc

Thớt gỗ, đũa gỗ sử dụng lâu ngày thường có một số vết xước nhỏ, thường xuyên tiếp xúc với nước, thức ăn nên dễ trở thành nơi tích tụ của vi trùng. 

Nếu bạn nhận thấy một số đốm đen xuất hiện trên thớt và đũa, điều này có nghĩa là nấm mốc đang phát triển. Phương pháp làm sạch đũa, thớt thường thấy nhất là đun sôi hoặc phơi nắng đũa, thớt, nhưng aflatoxin chỉ phân hủy ở nhiệt độ 280°C nên hai phương pháp này có thể không được hiệu quả.

Vì thế, bạn nên làm sạch thớt, đũa ngay sau khi sử dụng, đặt nơi thoáng gió cho khô và thay thế kịp thời khi có nhiều vết xước rõ ràng và mốc.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần