Vì sao trào lưu Thinspo lại độc hại?

31/08/2023 09:00:43
Trào lưu thinspo "nở rộ" trên mạng xã hội nhờ khả năng truyền cảm hứng và tạo động lực cho người xem điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện để có thân hình gần hơn. Tuy nhiên, xu hướng này ảnh hưởng không nhỏ đến cách chúng ta nhận thức về giá trị bản thân và sức khỏe tinh thần của mỗi người.

1. Thinspo là gì?

"Thinspo” (viết tắt của “thinspiration”) được ghép giữa 2 từ là “thin" (gầy) và “inspiration” (nguồn cảm hứng), dùng để chỉ những nội dung, hình ảnh, quote đề cao thân hình mảnh mai, từ đó tạo động lực và truyền cảm hứng cho những người có ý định giảm cân hoặc đang mong muốn trở nên gầy hơn.

Ngoài ra, nó còn được gắn liền với những khẩu hiệu có phần độc hại như “Phụ nữ đẹp sẽ không ăn”, “Nhịn ăn tối để gầy hơn”, "Không có gì tốt bằng cảm giác được trở nên gầy gò"… gắn kèm các hashtag liên quan như #thinspiration #thinspo #skinny #thin, nhằm khuyến khích mọi người ra sức giảm cân càng nhiều càng tốt.

Việc thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh về ngoại hình hoàn hảo của người khác trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận chính mình. Nhiều trường hợp trở nên bất mãn, nghi ngờ bản thân, và bất chấp chạy theo các tiêu chuẩn sắc đẹp dù chúng không lành mạnh và phi thực tế.

2. Thinspo ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ảnh hưởng của thinspo đối với vấn đề ăn uống giống như con dao 2 lưỡi, có tích cực và tiêu cực.

Một mặt, thinspo khuyến khích người xem thực hiện phương pháp giảm cân cực đoan và không có cơ sở khoa học, chẳng hạn như ăn kiêng và tập thể dục quá mức, dẫn đến rối loạn ăn uống như chán ăn, bỏ bữa. 

Thinspo còn khiến mọi người chấp nhận những hành vi bất thường liên quan đến cơ thể và cân nặng của họ. Điều này thể hiện qua việc ép bản thân luyện tập thể dục quá mức, thực hành chế độ ăn uống không lành mạnh, liên tục giám sát bản thân không ngừng nghỉ, gây hại nặng nề đến sức khỏe tinh thần.

Mặt còn lại, thinspo giúp chúng ta nhận thấy các vấn đề về ăn uống có thể gây nguy hiểm như thế nào, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu đang phải vật lộn với các vấn đề về ăn uống. Trên thực tế, rất hiếm người nhận ra điều này. Những người quá ám ảnh về thinspo có xu hướng sống khép kín do nhìn nhận tiêu cực về cơ thể.

Trước tình trạng trên, các trang mạng xã hội phổ biến như Instagram, Facebook, Pinterest, Tumblr… đều đã nỗ lực ngăn chặn người dùng tìm kiếm nội dung về trào lưu này. TikTok cũng đã cấm sử dụng hashtag #thinspo #thinspiration và những từ liên quan, chuyển hướng người dùng tìm kiếm nội dung này đến đường dây trợ giúp về chứng rối loạn ăn uống.

3. Tác động tiêu cực của thinspo đối với hình ảnh cơ thể

Xu hướng thinspo được cho là có tác động tiêu cực đến hình ảnh cơ thể vì nó khiến mọi người nghi ngờ về ngoại hình và giá trị bản thân.

Nếu áp dụng thinspo thành công, bạn sẽ phải theo đuổi thói quen ăn uống và tập luyện không lành mạnh, và về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu thất bại, khi không thể gầy được như mong muốn, bạn sẽ trở nên thất vọng về bản thân, nghiêm trọng hơn là mắc chứng lo âu và trầm cảm.

Khi thinspo trở nên phổ biến hơn, không chỉ bạn tự đánh giá bản thân, mà những người xung quanh cũng bắt đầu đánh giá lẫn nhau dựa trên những tiêu chuẩn đầy áp lực. Nếu bạn nằm ngoài khuôn mẫu sắc đẹp ấy, rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những lời chỉ trích và chế giễu không đáng có.

4. Làm thế nào để không bị ảnh hưởng tiêu cực?

Nếu bạn bị ám ảnh bởi xu hướng thinspo và đang áp dụng những thói quen không lành mạnh để gầy hơn thì hãy lưu ý những điều dưới đây để cơ thể và tinh thần luôn khỏe mạnh và tích cực.

  • Hạn chế xem nội dung liên quan đến thinspo: Hãy chủ động hủy theo dõi các tài khoản thường xuyên đăng những hình ảnh nằm trong xu hướng này để hạn chế tiếp xúc với nó. Thay vào đó, xem những nội dung tạo động lực khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân.
  • Những điều bạn nhìn thấy chưa chắc là sự thật: Hầu hết những bức ảnh được cho là hoàn hảo trên mạng xã hội chỉ phản ánh một phần nhỏ cuộc sống của họ. Để có được ngoại hình hoàn hảo trên mạng xã hội, nhiều người có sức ảnh hưởng phải cần đến một đội ngũ chuyên nghiệp giúp họ tỏa sáng. Do đó, hãy ngừng phán xét và so sánh bản thân dựa trên những hình ảnh hào nhoáng mà bạn nhìn thấy trên mạng mà tập trung phát triển bản thân theo cách mà mình mong muốn.
  • Tìm kiếm các giải pháp thay thế: Để đối phó với những tình huống như vậy, hãy tập trung vào việc trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tìm kiếm một giải pháp thay thế lành mạnh để thực hiện. Thay vì đặt mục tiêu để trở nên gầy hơn, hãy nỗ lực để trở nên khoẻ hơn.
  • Trò chuyện, chia sẻ với người khác: Hãy chia sẻ cảm xúc hay mối bận tâm của mình với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp,… để nhận lời khuyên và cái nhìn khách quan từ họ. Đừng ngần ngại tìm kiếm và mở lòng nếu cần sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. 

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần