Vì sao bánh thuần chay lại được lòng những tín đồ ẩm thực?

04/09/2023 10:00:28
Hãy tưởng tượng một ngày trên thế giới không còn đồ ngọt, không còn những chiếc cheesecake thơm ngậy, những ly trà sữa đậm đà, những cây kem gelato mát lạnh dẻo béo, bạn sẽ thế nào?

Xu hướng ẩm thực mới trên thế giới 

Không chỉ giới hạn trong tôn giáo hay những người cần giảm cân, chữa bệnh, ăn chay đang dần trở thành một phần của lối sống hiện đại. Theo báo cáo gần đây của Bloomberg Intelligence, thực phẩm chay có thể chiếm tới 7,7% thị trường protein toàn cầu vào năm 2030, với giá trị hơn 162 tỷ USD.

Trong đó, món ngọt được làm từ sữa hạt, trái cây, cốt dừa… thay thế cho trứng, bơ, sữa động vật đang xuất hiện ngày càng nhiều trong thực đơn của một số nhà hàng và quán cà phê. Những món này nhằm phục vụ những người quan tâm đến chế độ ăn thuần chay nói chung và những người tiêu dùng có vấn đề về chế độ ăn nói riêng như dị ứng với trứng, không dung nạp đường sữa.

Hiện nhiều nhà hàng hay tiệm bánh bắt đầu cho ra lò những món tráng miệng hoàn toàn từ những rau, củ, quả, thậm chí là hoa để tăng tính thẩm mỹ và hương vị trọn vẹn cho món ăn. 

Hương vị cay như tiêu đen hay bạch đậu khấu có thể không phải là hương vị món tráng miệng truyền thống. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa vị cay và vị ngọt tạo nên một điểm nhấn đặc biệt trong món tráng miệng, đặc biệt là món ngọt có chocolate.

Các hương vị “signature” toàn cầu như hoa hồi, chipotle, nghệ và cayenne đang xuất hiện trở lại và sáng tạo hơn bằng cách kết hợp cùng với vị chua, umami… từ quả yuzu, gừng và chanh dây.

Bánh thuần chay thu hút nhiều thực khách là nhờ đâu? 

Khi sự nhận thức về hệ sinh thái được tăng lên, mọi người càng cân nhắc nhiều hơn trước những hậu quả đối với khí hậu từ thực phẩm mà họ sử dụng. Một bữa ăn thuần chay ngon miệng được xem như là một sự lựa chọn thân thiện đối với môi trường.

“Tác động của việc sản xuất trứng, sữa đối với sự biến đổi khí hậu, và việc đối xử với động vật đều hoàn toàn là những lý do lớn nhất khiến thực phẩm chay và thuần chay ngày càng được mọi người quan tâm. Bằng việc ăn chay, nhiều người cũng chú ý đến sự sẵn có của thực phẩm trên thế giới", Chủ tịch Hiệp hội Thuần chay Phần Lan, Sari Komulainen.

Đầu tư vào hạnh phúc của cơ thể là một xu hướng ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Họ đang chuyển sang chế độ ăn nhẹ hơn bằng cách tiêu thụ nhiều rau hơn.

Thực phẩm thuần chay hầu như không chứa bất kỳ chất béo bão hòa nào, và một chế độ ăn uống chủ yếu là rau với nhiều chất xơ sẽ giúp cho dạ dày của luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để trải nghiệm hương vị mới lạ, có thể từ trước đến nay bạn chưa từng được thử qua. Thật đáng để nếm thử món ngon mới này tại một nhà hàng, bởi vì các đầu bếp chuyên nghiệp họ đều có kỹ năng kết hợp hương vị sao cho hài hòa nhất có thể. 

Và cuối cùng, sự xuất hiện của bánh thuần chay sẽ phần nào khắc chế được chế độ ăn uống cứng nhắc mà con người đang làm bấy lâu nay. Mọi người sẽ tự thay đổi khẩu phần ăn của mình sao cho phù hợp với sức khỏe, sở thích cá nhân hơn.

Nguồn: Tổng hợp 

 

 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần