Quán bún cá 20 năm hút khách ở Hà Nội nhờ món độc lạ

19/10/2023 09:00:51
Quán bún cá nằm trong ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút nhiều thực khách nhờ món nem cá “độc nhất vô nhị”.

Hơn chục năm trước, bà Lê Thị Sâm (67 tuổi) thường gánh hàng ra chợ Hàng Bè để bán bún cá dưới gốc cây si. Nhiều năm trở lại đây, bà tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để có các con phụ bán cùng. 

Dù nằm trong con ngõ nhỏ, quán của bà Sâm vẫn thu hút đông đảo thực khách tò mò về món cá cuộn thịt, hay nem cá độc lạ. Bà Sâm cho biết: “Trước đây, nhà tôi hay làm món này trong các bữa cơm, những ngày lễ tết. Sau đó mọi người khen nên tôi đưa vào bán để nhiều thực khách được thưởng thức”.

Bà học làm cá cuộn thịt theo công thức riêng của người Huế. Nguyên liệu của món ăn này gồm có cá quả thái lát, thịt, mộc nhĩ, nấm hương. Cá quả được thái lát mỏng, chiều ngang khoảng 10cm, vừa đủ để cuốn lấy nhân bên trong.

Sau đó bà trộn nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm sao cho vừa miệng, tẩm bột đem chiên xù. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng thì cho cá cuộn thịt vào chiên. Bà Sâm cho biết cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian chiên, như vậy vỏ bên ngoài mới có độ giòn phù hợp.

Món cá cuộn thịt sẽ ăn kèm cùng với loại nước chấm riêng. Nước chấm này được pha chủ yếu từ giấm, nước mắm, đường tỷ lệ vừa phải sao cho không làm át hương vị món ăn.

Khi nào khách đến gọi cá cuốn thịt, quán mới chiên để đảm bảo độ giòn, chất lượng. Từng viên cá cuộn thịt sẽ được cắt đôi để khách dễ dàng thưởng thức.

Ngoài cá cuộn thịt, món ăn chủ đạo của quán vẫn là bún cá, nổi tiếng đến mức nhiều thực khách gần xa đến phố cổ vẫn mách nhau phải ghé quán ăn có cái tên rất lạ này: Sâm Cây Si.

Linh hồn của tô bún là nước dùng nước ninh xương cùng nhiều nguyên liệu khác như cà chua, dứa, gia vị. Bà Sâm cho biết vị chua được làm từ nhiều nguyên liệu để nước dùng có độ thanh và vị chua vừa phải, lạ miệng.

Quán phục vụ rau tuỳ theo mùa nhưng chủ yếu là rau cải, rau cần và giá. Bên cạnh đó, quán cũng có thêm bún cá trộn, bánh đa cá để phục vụ thực khách. Giá một phần từ khoảng 45.000 đồng, cá cuốn thịt 13.000 đồng một chiếc.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần