Khám phá quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất

16/09/2023 14:00:01
Xôi Bát là quán ăn chuyên các món xôi duy nhất tại Việt Nam lọt vào danh sách Bib Gourmand cùng với 28 nhà hàng/quán ăn khác do Michelin công bố.

Trong 103 nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM được cẩm nang nổi tiếng Michelin vinh danh vào tối 6-6, Xôi Bát là đại diện chuyên món xôi duy nhất có tên trong danh sách Bib Gourmand (nhà hàng, quán ăn có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng).

Anh Huỳnh Phúc Thịnh, chủ quán Xôi Bát, nói xôi là món ăn quen thuộc của Việt Nam nhưng chưa được nhiều người nước ngoài biết đến. Với mong muốn "đưa ẩm thực miền Nam đến với bạn bè quốc tế" và "lưu giữ hương vị món ăn mẹ nấu", anh quyết định mở quán và để mẹ làm bếp chính.

Quán bài trí đơn giản, nhiều cây xanh, kê 5 bộ bàn ghế gỗ, đủ chỗ cho khoảng 20 người. Anh Thịnh cho biết quán bắt đầu hoạt động từ năm 2021, lúc đó rộng rãi hơn. Sau một thời gian kinh doanh, quán thu hẹp vì chủ nhà lấy lại một nửa mặt bằng.

Đúng như khẩu hiệu "Một bát xôi rất khác" được ghi trước cửa hiệu. Tại Xôi Bát, thực khách sẽ được trải nghiệm việc thưởng thức phần xôi nhiều "topping" đi kèm với kim chi và một chén canh cà rốt nóng.

Thông tin từ chủ quán, xôi được nấu từ nếp bắc và nước cốt dừa để cho ra hạt nếp căng bóng, thơm và có vị dẻo ngọt. Phá lấu heo được khử mùi qua rượu, sữa tươi và giấm, sau đó đem đi khìa với nước dừa.

Bên cạnh đó, thịt xá xíu sử dụng nạc dăm đầu giòn, thịt kho tàu thì chọn ba rọi rút sườn.

Biết đến quán qua danh sách của Michelin, chị Thảo Nhi (quận Bình Thạnh) quyết định đến thử. Nữ thực khách nhận xét phần xôi bát "đầy đặn", "xứng đáng với giá tiền". Xôi dẻo, ngọt nhẹ vị cốt dừa nhưng pate là điều chị ấn tượng nhất bởi mùi thơm, vị vừa ăn và không bị đắng ở hậu vị như một số hàng quán khác.

Những thực khách không quen ăn ngọt như anh Quang Anh (quận Phú Nhuận) lại thấy vị xôi ở đây "khá lạ". Tuy nhiên, anh dành lời khen cho quán khi có thêm kim chi và canh ăn kèm. Theo nam thực khách, hai món này giúp "giải ngấy tốt", phần kim chi muối vừa tới nên giữ được độ giòn và vị "chua, cay vừa ăn", món canh giúp khách đỡ cảm giác "nặng bụng".

Nguồn: Tổng hợp

 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần