Tâm lý bị ảnh hưởng ra sao nếu bạn độc thân lâu ngày?

05/07/2023 15:00:19
Theo nhà tâm lý học và chuyên gia về mối quan hệ Becky Spelman, bạn độc thân quá lâu vì nhiều lý do như vật lộn với cảm xúc tiêu cực sau cuộc chia tay khó khăn hoặc đơn giản là bạn quá bận rộn với công việc, tình bạn. 

Độc thân lâu ngày sinh ra tâm lý lười hẹn hò

Việc độc thân trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ khiến chúng ta cảm thấy việc tìm kiếm, bắt đầu và xây dựng một mối quan hệ mới là một việc quá khó khăn.

Vừa kết thúc một mối quan hệ yêu đương hơn bốn năm, N.H.Q (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Sau chia tay, mình cảm thấy không còn bất kỳ cảm xúc nào cho việc hẹn hò nữa. Chỉ cần nghĩ đến việc phải lặp lại tất cả các bước để làm quen một người, nhắn tin trò chuyện mỗi ngày, chia sẻ lại từ đầu thói quen, sở thích, tính cách… của bản thân là mình lại thấy mệt, chưa bắt đầu đã thấy mệt rồi. Đó là chưa kể đến chuyện nếu mình tìm được người mới, việc cãi vã hay giận dỗi trong tình yêu là điều không thể tránh khỏi. Nghĩ đến đây thôi là mình đã không có đủ can đảm để bắt đầu tìm hiểu một ai đó, chứ đừng nói đến việc yêu đương".

Đây là một tâm lý chung phổ biến của rất nhiều người. Họ ngại phải thoát ra khỏi trạng thái độc thân bởi lười bắt đầu từ con số 0 và bị tâm lý về kết quả của sự bắt đầu đó.

Ghét việc ai đó can thiệp vào cuộc sống của mình

Bạn Phạm Thúy Hằng (23 tuổi, Hải Phòng) cũng là một người theo chủ nghĩa độc thân chia sẻ rằng: "Sau một thời gian dài không hẹn hò với ai, các bạn của mình cũng khuyên mình đi gặp gỡ, giao lưu với nhiều người để tìm kiếm một tình yêu mới. Lúc đầu, mình cũng khá thoải mái với việc trò chuyện, tìm hiểu với họ. Nhưng sau một khoảng thời gian, khi bước vào giai đoạn tìm hiểu sâu hơn, mình bỗng dưng cảm thấy ngột ngạt vô cùng. Sau một hai lần làm quen với những người mới như vậy, mình quyết định tiếp tục sống độc thân và mình thoải mái với quyết định đó".

Đây không chỉ là trường hợp của riêng Hằng mà còn là tình trạng chung của những bạn độc thân lâu năm. Thế nên, những mối quan hệ này thường kết thúc ngay ở giai đoạn "chớm nở" bởi họ sẽ không muốn bị ràng buộc với bất cứ ai theo cái cách mà lẽ ra một mối quan hệ nên có.

Sợ "những vết xe đổ"

Khi kết thúc một mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ độc hại, vài người trong chúng ta thường bị ám ảnh bởi nó. Chúng ta lo sợ rằng bản thân sẽ phải trải qua những điều tồi tệ trong tình yêu một lần nữa. Và do đó, chúng ta không còn đón nhận tình cảm của bất cứ ai.

Bạn L.N.H (21 tuổi, Hà Nội) tâm sự rằng: "Hồi trước, mình có hẹn hò với một anh lớn hơn mình 2 tuổi. Mình đã nghĩ rằng hai đứa sẽ có một câu chuyện tình yêu lãng mạn và đẹp đẽ bởi anh ấy rất quan tâm, yêu chiều mình.Nhưng mọi chuyện khiến mình sụp đổ khi mình phát hiện ra anh ấy đối xử tốt với mọi bạn nữ xung quanh anh, từ em gái kết nghĩa đến bạn thân khác giới. Mình quyết định chia tay và đến nay cũng được hơn 3 năm rồi. Tuy trong khoảng thời gian mình độc thân có không ít người theo đuổi mình nhưng mỗi khi mình muốn chấp nhận tình cảm của một ai đó, hình ảnh bị lừa dối 3 năm trước lại hiện ra trước mắt mình và cảm giác sợ hãi đã không cho phép mình bắt đầu một mối quan hệ mới".

Vậy bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho một mối quan hệ mới?

Một trong những “đặc quyền” khi độc thân trong một thời gian là chúng ta có thời gian để hiểu rõ về bản thân, để trưởng thành và tìm ra những ưu tiên của mình. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cảm thấy không ổn với một mối quan hệ mới, bạn có thể chưa dành đủ thời gian để cảm thấy sẵn sàng. 

Chính vì vậy, điều đầu tiên cần ghi nhớ là bạn không cần phải vội vàng. Nếu chuẩn bị đi hẹn hò, bạn hãy đầu tư thời gian và suy nghĩ, bằng cách chọn một bộ trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. Khi bạn cảm thấy tự tin về vẻ ngoài của mình, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, khi chúng ta đã quen với việc làm mọi thứ theo cách của mình trong suốt thời gian độc thân, ban đầu việc tìm cách để người khác xen vào những thói quen của chúng ta có thể không dễ dàng. Thay vì cố gắng ép buộc người mới vào một thói quen đã có từ trước, bạn nên thử tìm những thói quen mới chỉ dành cho hai bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn thường đi dạo trong một công viên, hãy thử tìm một công viên khác mà cả hai bạn đều không biết. Hoặc bạn hãy thử khám phá những nhà hàng mới không có mối liên hệ nào với một trong hai người. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển những thói quen và trải nghiệm mới cùng mối quan hệ mới của mình.

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần