Có nên đưa ra tiêu chuẩn chọn người yêu?

03/08/2023 13:00:25
Một cô gái đưa ra tiêu chuẩn chọn người yêu đã dấy lên làn sóng tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Mới đây, dân mạng đã chia sẻ cho nhau bài viết có nội dung về tiêu chuẩn chọn người yêu của cô gái tên C.L.

Theo đó, C.L. đã đưa ra… 20 tiêu chuẩn cho các chàng trai nếu muốn làm người yêu của cô. Các tiêu chuẩn của cô gái này gồm: cao trên 1,7 mét, tốt nghiệp đại học (tệ nhất cũng phải tốt nghiệp cao đẳng), có nhà riêng ở TP.HCM, thu nhập hàng tháng từ 20 triệu đồng trở lên, có tài khoản tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh đó, C.L. yêu cầu người yêu nhiều điều khác như: phải có xe tay ga, có ô tô thì càng tốt, quà cưới phải từ 300 triệu đồng trở lên. Hay mỗi tuần bạn trai phải dẫn người yêu đi shopping ít nhất 2 lần. Khi cưới xong thì cả hai phải đi hưởng tuần trăng mật ở Thái Lan hoặc Singapore. Bên cạnh đó, mỗi năm, cô yêu cầu bạn trai phải đưa đi du lịch ít nhất 2 lần và khi ở chung phải thuê người giúp việc…

Bài viết của C.L. đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác, dân mạng cũng "chia phe" với những luồng quan điểm trái chiều.

Bình luận về danh sách tiêu chuẩn chọn người yêu kể trên, Nguyễn Tấn Lộc (19 tuổi), nhân viên khách sạn tại tỉnh Đồng Tháp, nói: “Tôi không ủng hộ lắm với cách bạn nữ đưa ra những yêu cầu có phần thực dụng và đặt nặng vấn đề về ngoại hình, kinh tế, trong khi đó thiếu mặt cảm xúc. Tôi có cảm giác bạn ấy giống như tìm bạn trai để cung cấp cho mình về tài chính chứ không phải tìm người để thấu hiểu, chia sẻ cho nhau”.

Tương tự, Nguyễn Hoàng Lê Tú Trân, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng cô gái có phần thực dụng. Nữ sinh viên nói: "Cá nhân tôi, khi yêu tôi chưa bao giờ đòi hỏi vật chất với người yêu, chỉ mong hai đứa cùng vun vén cho tương lai”.

Trong khi đó, một số bạn trẻ thông cảm vì cô gái đã dám nói lên suy nghĩ của cô về mẫu người bạn trai lý tưởng.

Anh Thái Đình Lãm, chuyên viên tâm lý và giảng dạy kỹ năng sống tại Trung tâm kỹ năng sống Rồng Việt (TP.HCM), cũng nhìn nhận định rằng: “Bạn nữ có thể bị ảnh hưởng do những sinh hoạt, lối sống trước đó. Suy cho cùng bạn nữ cũng là một nạn nhân trong lối suy nghĩ thực dụng vẫn tồn tại trong xã hội và trong mỗi người chúng ta”.

Nguyễn Ngọc Lan Khuê, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, bày tỏ sự đồng tình: "Khi trao cuộc đời cho một chàng trai, con gái có quyền mong mỏi những điều tốt đẹp sẽ đến với họ. Thế nên, không có gì sai khi đưa ra những tiêu chuẩn chọn người yêu. Bản thân mình cũng vậy, cũng có những tiêu chuẩn mà người yêu cần có, như: tính hòa đồng, điển trai, dư giả tài chính để lo cho mình…".

Nguyễn Hồ Thanh Nga (27 tuổi), làm việc ở Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina (tỉnh Bình Dương) thì chia sẻ: "Mỗi người đều có những "gu" riêng trong việc tìm kiếm người yêu, bạn đời. Và việc đưa ra tiêu chuẩn chọn người yêu nhằm giúp tìm được người đúng ý".

Nói về vấn đề này, thạc sĩ tâm lý Cao Thị Lan Hương, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ: "Không thể phủ nhận thực tế một bộ phận người trẻ hiện nay, cả nam lẫn nữ, thường đưa ra những tiêu chuẩn để chọn người yêu. Điều này không có gì sai. Và chuyện nên hay không là tùy vào mỗi người".

Theo chị Hương, nếu cứ tìm kiếm người buộc phải có điều kiện này, buộc đáp ứng được điều kiện kia thì e rằng không bao giờ tìm được. Cũng không nên đưa ra những tiêu chuẩn liên quan đến giá trị vật chất hay nhan sắc, bởi đó không thể là thước đo trong tình cảm. Chỉ cần tìm một người yêu bạn thật lòng, thương quý và tôn trọng gia đình bạn, có những suy nghĩ tích cực, biết lắng nghe, biết quan tâm, có học thức, phù hợp về quan điểm, đồng điệu về tâm hồn… thay vì kiếm tìm những yếu tố về địa vị, tiền bạc.

Nguồn: Tổng hợp 

 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần