Ghen tỵ với bạn thân có biến chị em thành kẻ xấu trong tình bạn

24/10/2023 15:00:36
Ghen tỵ là cảm xúc mà bạn sẽ thường xuyên gặp trong tình yêu lẫn tình bạn. Nhiều người cho rằng chính thứ cảm xúc này sẽ giết chết mối quan hệ bạn bè, vậy thực hư như thế nào?

Sở dĩ chúng ta thấy khó xử khi bạn bè thông báo tin vui, là vì ta đang phải xử lý một “nồi lẩu” cảm xúc đến cùng lúc: Bất ngờ, hào hứng, ghen tỵ, rồi thấy tội lỗi.

Một số chuyên gia cho rằng hiện tượng này như một mâu thuẫn nội tâm phức tạp. Vì “ghen tỵ” vốn là điểm đen trong cảm xúc con người và không được xã hội đón nhận.

Tuy nhiên, bạn có biết, ghen tỵ còn biểu hiện lòng ngưỡng mộ thầm kín - nó thể hiện khao khát của chúng ta cho một thứ mà người khác đang sở hữu.

Vì vậy, không có gì đáng xấu hổ nếu bạn ghen tỵ với thành công của bạn bè thân thiết. “Ghen tỵ với bạn thân thực chất là hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì họ là người ta tiếp xúc thường xuyên nhất”, bác sĩ tâm lý Badeea Qureshi cho biết. Bạn có thể kiểm soát lòng ghen tỵ nếu hiểu đúng bản chất của nó.

Khi bạn cho rằng “mình thiếu cái gì thì người khác cũng không được phép có cái đó” - bạn có thể đang ghen tỵ cay nghiệt.

Lúc này, bạn tiếp nhận thành công của người khác như mối đe dọa lên chính mình. Bạn có thể không trực tiếp cầu mong người kia sụp đổ (vì họ là bạn thân bạn mà!), chỉ là hào quang của họ khiến bạn thấy tự ti và khó xử.

Kiểu ghen tỵ này phản ánh một lỗ hổng trong lòng tự trọng (low self-esteem) khi bạn vốn không tin vào chính mình. Niềm tin chưa đủ lớn khiến con người dễ lung lay, ngờ vực và đề phòng hơn. Hậu quả là tình bạn đứt gãy, còn bạn bỗng sắm vai ác trong mối quan hệ.

Đừng quá lo lắng. Hầu hết chúng ta đều bắt đầu với Ghen tỵ Cay nghiệt vì đây là phản ứng bản năng. Thoát ra khỏi bản năng, ta sẽ biết chế ngự sự ghen tức với kiểu thứ 2: Ghen tỵ Tán thưởng (Applauding Envy).

Ghen tỵ Tán thưởng giúp bạn gọi tên 2 cảm xúc đối lập trong mình: Vui cho bạn - Buồn cho tôi, rồi đặt chúng vào 2 căn phòng cách biệt.

Lúc này, bạn ý thức rõ sự trống vắng bên trong khi không sở hữu được thứ mình muốn (như công việc, tình yêu…), nhưng bạn tin rằng cuộc đời đang có sẵn cho mình một kế hoạch khác. Bạn thừa nhận cảm giác tồi tệ mình đang trải qua, nhưng với một thái độ bao dung hơn cho bản thân.

Giờ đây khi đã hiểu hơn một chút về nội tâm bên trong, hãy xác định chính xác thứ bạn còn thiếu khi ghen tỵ.

Bạn ghen tỵ với sự nghiệp của bạn thân vì mức lương họ gấp đôi bạn? Vì họ có cơ hội gặp mentor tốt hơn? Vì tương lai họ thăng tiến rõ ràng?

Cũng tương tự như ghen tỵ với tình yêu của BFF. Có phải vì bạn khao khát cần người yêu để tâm sự? Hay bạn chỉ muốn có đôi có cặp vì FOMO vào dịp lễ?

Có muôn vàn lý do khiến ta thấy trống vắng. Trong đó ta chỉ cần tìm ra 1 lý do cốt lõi nhất để đọc vị các nhu cầu của bản thân. Đây sẽ là một quá trình dài hơi, để bạn soi chiếu sâu vào trong để hiểu chính mình. Sau bước này, bạn có thể tìm ra điều gì mới thực sự quan trọng với mình nhất, sau tất cả.

Nguồn: Tổng hợp 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần