Shadow work là gì và tại sao chúng ta cần phương pháp này?

09/09/2023 14:00:36
Shadow work là một khái niệm trong tâm lý học và phát triển cá nhân, nó liên quan đến việc khám phá và làm việc với những mặt tối, những khía cạnh tiềm ẩn và những phần tử bị lãng quên trong bản thân chúng ta.

Các khái niệm liên quan đến Shadow

Shadow là phần tối; phần lạc lối và bị lãng quên của chúng ta. Shadow là nơi chứa đựng tất cả những bí mật, những cảm xúc bị kìm nén, những cơn bốc đồng ban sơ và những phần được coi là “không thể chấp nhận được”, đáng xấu hổ, “tội lỗi”. Nơi tối tăm này ẩn chứa trong tâm trí vô thức của chúng ta cũng chứa đựng những cảm xúc bị kìm nén và bị từ chối như giận dữ, ghen tị, hận thù, tham lam, lừa dối và ích kỷ.

Khái niệm này ban đầu được đặt ra và khám phá bởi nhà tâm thần học và nhà phân tâm học người Thụy Sĩ, Carl Jung. Theo lời của chính Jung:
“Mọi người đều mang trong mình một phần tối, nếu nó càng ít được thể hiện ra ngoài đời sống ý thức của ta, thì bên trong nó càng đen, càng đậm đặc.”

Khi shadow của chúng ta bị đè nén trong vô thức đủ lâu, chúng thậm chí có thể xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của chúng ta và gây ra những chứng nghiện ngập, lòng tự tôn thấp, bệnh tâm thần,…

Như đã đề cập, shadow của bạn là một phần của tâm trí vô thức và chứa đựng mọi thứ bạn cảm thấy xấu hổ khi suy nghĩ và cảm nhận, cũng như mọi thôi thúc, ý tưởng bị kìm nén, ham muốn, sợ hãi và biến thái mà vì lý do này hay lý do khác, bạn đã “khóa đi” một cách có ý thức hoặc vô thức. Thường thì điều này được thực hiện như một cách để giữ cho chúng ta dễ mến và “văn minh” trong mắt người khác.

Shadow work là nỗ lực khám phá mọi thứ mà chúng ta đã che giấu. Nghe có vẻ khó chịu, nhưng có một mặt tối trong mỗi con người. Bản chất của con người là sở hữu cả mặt sáng và mặt tối, và chúng ta cần nắm lấy điều đó.

Lợi ích từ Shadow work 

Shadow work giúp bạn chấp nhận tất cả mọi khía cạnh của bản thân, cả tích cực lẫn tiêu cực, vì vậy, khi tiếp xúc với những người xung quanh, bạn sẽ dễ dàng cởi mở với những khiếm khuyết của người khác. Bạn hiểu rằng con người là tạo vật bất toàn của tạo hóa, không ai sinh ra đã hoàn hảo. Khi bạn biết cách khoan dung với những điều không hoàn hảo về tâm lý và tính cách của mình, bạn cũng sẽ làm điều tương tự với những người xung quanh, từ đó xây dựng những mối quan hệ lành mạnh và bền vững thay vì thất vọng khi phát hiện ra những đặc điểm tính cách không tích cực từ họ.

Phần tối của bạn không chỉ chứa đựng những điều bất toàn trong tâm lý, nó cũng là nơi trú ngụ của những đặc điểm tiềm năng khác mà bạn không ngờ tới, chẳng hạn như khả năng sáng tạo. Bằng cách chấp nhận những yếu tố không hoàn hảo, những cảm xúc tiêu cực bên trong tâm hồn, bạn sẽ biết cách gọi tên và thể hiện chúng bằng nhiều hình thức khác nhau, đó có thể là hội họa, âm nhạc hoặc văn chương.

Khi bạn học cách khoan dung và chấp nhận phần tối bên trong, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với bản thân một cách toàn diện. Từ đó, khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, bạn trở nên cởi mở và tự tin hơn khi bộc lộ bản thân thay vì lo sợ ánh mắt phán xét của mọi người.

Kìm nén và che giấu phần tối của bản thân có thể khiến bạn đối diện với một số vấn đề tâm lý. Càng phủ nhận những mặt tối này, bạn càng cảm thấy chán ghét bản thân, căng thẳng vì lo sợ ai đó sẽ phát hiện ra những mặt tiêu cực của mình, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm. Shadow work giúp chúng ta nhận ra rằng, mỗi người đều được tôn tạo bởi những yếu tố tích cực và tiêu cực. Đồng thời, phương pháp này giúp bạn giải quyết các vấn đề tâm lý từ gốc lễ, giúp bạn xác định những nguồn cơn khiến bạn cảm thấy không hài lòng về bản thân.

Nguồn: Tổng hợp 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần