Những sai lầm khi chế biến rau xanh dễ rước bệnh vào người

18/06/2023 10:00:34
Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, rau có thể sẽ mất đi hết dưỡng chất, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Thái rau rồi mới đem rửa

Đây là thói quen sai lầm mà nhiều gia đình thường mắc phải. Phần lớn dưỡng chất có trong rau, cụ thể là vitamin tồn tại ở dạng nước, rất dễ hòa tan trong nước khi rửa.Việc thái nhỏ rau trước khi rửa sẽ khiến lượng lớn chất dinh dưỡng bị hao hụt. Do đó, rau sau khi mua về nên được lặt bỏ những lá héo, úng, rửa thật sạch rồi mới mang đi thái. Ngoài ra, việc thái, rửa rau xong mà không mang đi nấu ngay cũng có thể khiến lượng vitamin bị thất thoát do quá trình bốc hơi nước. 

2. Ngâm rau trong nước muối quá lâu

Nước muối loãng không có tác dụng loại bỏ hóa chất hay diệt trừ được giun sán như nhiều người vẫn nghĩ, ngược lại còn có thể là mùi vị rau bị thay đổi. Khi ngâm rau với nước muối, muối sẽ thẩm thấu vào trong rau, khi nấu cho thêm muối, rau ăn sống lại chấm mặn khiến cho lượng muối vào cơ thể quá nhiều. Điều này không tốt cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

Biện pháp tốt nhất là bạn nên nhặt sạch rồi cho rau ngâm với nước. Nước ngâm rau chỉ cần là nước sạch, không cần thêm bất kỳ chất, dung dịch gì khác. Ngâm khoảng 15 - 20 phút thì có thể thay nước, rửa lại rau thêm lần nữa, rồi để cho ráo nước.

3. Cho ít nước khi luộc rau

Nhiều người cho ít nước khi luộc rau là để tiết kiệm thời gian đun nước sôi. Nhưng vì lượng nước không đủ ngập hết rau nên một phần rau bị nhô lên trên sẽ không thể chín. Rau không chín đều khiến món ăn bị sượng và mất đi vị ngon. Vì thế, khi luộc rau bạn nên cho nhiều nước, để nước sôi lên rồi mới cho rau vào, đảo đều để rau nhanh chín và giữ được độ xanh mướt.

4. Nấu đi nấu lại nhiều lần

Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này có hại tương tự với việc nấu rau với nhỏ lửa.

5. Nấu xong không ăn liền

Rau sau khi nấu chín sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Sau 30 phút, lượng dưỡng chất này mất đi khoảng 25% và 75% sau 1 giờ. Nếu để lâu hơn, rau sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

6. Tích trữ rau lâu ngày

Nhiều người, nhất là dân văn phòng, thường có thói quen đi chợ một lần cho cả tuần để tiết kiệm thời gian. Họ chỉ mua đủ loại thực phẩm và rau quả về dự trữ trong tủ lạnh. Cách làm này đương nhiên rất tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đối với rau xanh, dù chưa chế biến, càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng. Sau 1 ngày, ở nhiệt độ thường, rau có thể mất đi 20% các chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên tích trữ rau xanh lâu ngày và cần bảo quản ở nơi thoáng mát.

Nguồn: Tổng hợp

 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần