Dựa theo các quy tắc trong sổ tay hướng dẫn Healthy Eating Plate của trường Đại học Harvard, chế độ ăn kiêng 211 được xây dựng nhằm hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát, đảm bảo quá trình trao đổi chất trong cơ thể luôn hoạt động hiệu quả mà còn duy trì sức khỏe.
Cái tên “211” đã nói lên tất cả những quy tắc bạn cần tuân theo, đó là chia khẩu phần ăn mỗi bữa thành 4 phần bằng nhau, trong đó 2 phần là rau củ, 1 phần là protein và 1 phần còn lại là tinh bột.
Hai phần rau
Bước đầu tiên để thực hành phương pháp ăn kiêng 211 đó là lấp đầy đĩa thức ăn của bạn bằng các loại rau củ quả. Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong một bữa ăn kiêng giảm cân vì chúng chứa nhiều chất xơ tạo cảm giác no, giảm năng lượng hấp thu và cung cấp nhiều khoáng chất giúp vòng eo thêm thon gọn.
Bạn có thể lựa chọn các loại rau mà mình yêu thích như: Cải, nấm, tảo bẹ, ngô... Bên cạnh đó, đừng ngần ngại thêm các sắc vàng, đỏ, xanh từ các loại củ quả như cà chua, bí ngòi, ớt chuông… để làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày.
Ngoài ra, trái cây cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng 211. Bạn nên thay thế những món ăn vặt dầu mỡ, thức ăn nhanh bằng các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như táo, cam, quýt, kiwi...
Protein là thành phần dinh dưỡng giữ vai trò chủ đạo trong phương pháp ăn kiêng 211 và quản lý cân nặng. Để giảm cân lành mạnh và hiệu quả, bạn cần đảm bảo nạp vào cơ thể đủ lượng protein để duy trì khối lượng cơ bắp và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Do đó, thay vì phụ thuộc vào protein động vật, bạn có thể thay thế bằng protein có nguồn gốc từ thực vật bởi chúng thường chứa nhiều dưỡng chất vitamin và khoáng chất quan trọng không thể tìm thấy trong thịt.
Các loại đậu, đậu hũ, đậu tương, hạt chính là một số nguồn protein từ thực vật mà bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày. Chúng không những cung cấp lượng chất xơ cần thiết tốt cho hệ tiêu hóa mà còn bổ sung nhiều khoáng chất bổ ích, giàu năng lượng cho cơ thể.
Khác với những chế độ giảm cân yêu cầu hạn chế tối đa khối lượng tinh bột nạp vào cơ thể, phương pháp ăn kiêng 211 vẫn thỏa mãn cho những “tín đồ” cơm, phở, bánh mì vì bạn cần nạp vào cơ thể 25% lượng tinh bột ở trong từng bữa ăn.
Việc tuân theo tỷ lệ này giúp bạn không nạp vào một lượng tinh bột quá lớn nhưng vẫn đủ để sản sinh năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời đảm bảo khẩu phần ăn có được sự cân bằng dinh dưỡng lý tưởng.
Trường hợp bạn muốn tối đa hóa chế độ ăn giảm cân này, bạn vẫn có thể lựa chọn tinh bột có nhiều chất xơ như khoai lang hay ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa…). Đây là những loại tinh bột phức khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với cơm, phở hay bánh mì trắng.
Nguồn: Tổng hợp