Những bước giúp bạn tiết kiệm một nửa thu nhập mỗi tháng

30/08/2023 10:00:21
Tiết kiệm tiền và cân bằng chi tiêu là những gì mỗi người lao động cần phải làm để quản lý hiệu quả nguồn thu nhập, từ đó nâng cao năng lực tài chính.

Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Vì mỗi người có mức thu nhập khác nhau nên không có một mức tiết kiệm tiêu chuẩn nào cụ thể. Dù vậy, theo các chuyên gia khảo sát và phân tích, mỗi người thường chia lương theo các phần sau: 50% cho chi tiêu bắt buộc, 30% cho các khoản phát sinh và 20% còn lại để tiết kiệm. Từ đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bạn nên tiết kiệm khoảng từ 15-20% lương để tối ưu thu nhập hàng tháng, đồng thời nên bắt đầu có quỹ dự phòng từ năm 25 tuổi.

Các bước giúp tiết kiệm thu nhập 

Dành ra số tiền chi trả các chi phí cần thiết

Số tiền phải chi bao gồm các chi phí cho việc ăn uống, nhà ở, đi lại, sinh hoạt. Công thức là:

Chi phí cần thiết = Tiền thuê nhà + nước/điện/internet/điện thoại di động + ăn uống + đi lại

Trong đó: Tiền thuê nhà, tiền nước/điện/internet điện thoại di động và đi lại thì tương đối cố định. Bạn chỉ cần kiểm tra lịch sử chi tiêu trong 3 tháng gần nhất, chi đều để lấy số tiền bình quân sẽ có con số chính xác.

Ở đây bạn nên tập trung sát sao nhất vào chi phí thực phẩm vì nó có thể thay đổi dựa trên cách chi tiêu của bạn. Nếu bạn ăn uống đạm bạc thì chi phí đương nhiên thấp và ngược lại. Số tiền chi cho khoản này bạn cần cân đối cho hợp lý để không quá nhiều mà cũng không được quá ít, đủ để bạn thấy thoải mái với cuộc sống lâu dài.

Dành ra 1 khoản cho những chi tiêu không thiết yếu

Phần tiền này không cần tính toán quá rõ ràng mỗi tháng, chỉ cần bạn quy định mình được tiêu trong khoảng bao nhiêu tiền để cân đối là được.

Nhưng có một điểm phải tuân thủ là không được tăng ngân sách cho khoản này. Bởi chỉ cần lơ là, thiếu tập trung kiểm soát là bạn sẽ vượt chi ngay lập tức.

Đặt ra các mục tiêu tiết kiệm cụ thể

Ngoài việc để dành cho lúc về hưu, bạn cũng cần có các mục đích tiết kiệm theo tháng hoặc năm. Bạn nên đặt ra một mục tiêu mình muốn, sau đó định rõ khoảng thời gian thực hiện (ví dụ để dành tiền mua xe máy, và thời hạn là 6 tháng). Từ đó, bạn sẽ biết mình cần bỏ ống lợn bao nhiêu mỗi tháng. Cần đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu đó, và còn đủ tiền để dự phòng cho những quyết định khác. 

Tiết kiệm ngay ở độ tuổi này bạn sẽ có cơ hội để mua nhà khi thực sự cần thiết, có cơ hội để có những chuyến du lịch khi cần thiết...

Thách thức bản thân ngừng chi tiêu

Một cách khác để bạn có thể tăng được tích lũy hàng tháng là thách đố bản thân ngừng dùng tiền vào một số hạng mục nào đó. Chẳng hạn, ngừng tiêu tiền một tháng cho việc ăn ngoài hay chi phí xăng xe đến nơi làm việc. Điểm tốt của loại thách đố này là nó tương đối ngắn, khoảng một tháng. Qua đó, bạn có thể nhận ra những khoản mục bạn có thể sống mà không cần chi tiền cho nó, hoặc khoản mục nào có thể dễ dàng cắt bỏ để tăng tiết kiệm. Những thách thức như vậy có thể giúp bạn cắt giảm chi tiêu ở mức cực hạn nếu cần tích lũy tiền mặt một cách nhanh chóng. 

Nguồn: Tổng hợp 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần