Chiêu trò chuyển khoản 1 đồng từ tài khoản lạ

17/08/2023 09:00:44
Nhiều người trẻ cảm thấy khó hiểu và bất an khi bỗng dưng được chuyển khoản 1 đồng từ các số tài khoản lạ.

Hoang mang khi được người lạ chuyển tiền

Trần Đặng Thanh Việt (28 tuổi), làm việc ở Công ty TNHH Magonn Design (Q.7, TP.HCM), cho biết khoảng 2 tháng nay thường được người lạ… chuyển tiền. "Thi thoảng tôi được ai đó chuyển khoản 1 đồng. Thi thoảng một cách… thường xuyên. Cứ vài bữa là tôi được nhận 1 đồng. Ai đó là người nào thì tôi không biết", Việt nói.

Huỳnh Anh Vũ (32 tuổi), làm việc tại một phòng khám đa khoa ở Q.12, TP.HCM, cũng chia sẻ chuyện có khoảng hơn chục lần tài khoản ngân hàng mà anh đang sử dụng nhận được 1 đồng. "Thời gian chuyển khoản không cố định. Có khi là buổi sáng, nhiều lần vào buổi tối", anh Vũ cho hay.

Anh Đỗ Hữu Huy (33 tuổi), quê ở H.Cù Lao Dung (Sóc Trăng), nói: "Nội dung tin nhắn mỗi khi tôi nhận được 1 đồng thường là kèm theo link một website với những dịch vụ nhạy cảm. Lần khác thì tôi thấy link một website về cá cược đỏ đen trên mạng".

Nói về tình trạng trên, anh Lê Quang Thương, giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần ở Q.1, TP.HCM, cho biết thời gian qua đã có thủ đoạn lừa đảo bằng cách chuyển nhầm tiền. Sau đó người chuyển tiền sẽ giả danh là nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính. Họ sẽ liên hệ với người được chuyển tiền và hù dọa, yêu cầu trả lại số tiền đã chuyển nhầm như một khoản vay cùng với khoản lãi "cắt cổ".

Phòng ngừa mắc bẫy chuyển "nhầm" tiền

Khi bỗng nhiên tài khoản nhận được một số tiền không rõ từ đâu gửi tới, điều đầu tiên người nhận cần ghi nhớ là không được tiêu số tiền đó. Vì theo quy định của pháp luật, dù khoản tiền đó là tiền chuyển nhầm thật hay không thật rút ra tiêu cũng đều là phạm pháp.

"Cần bình tĩnh để gọi điện lại cho ngân hàng, nơi chuyển tiền để xác nhận rõ chủ tài khoản của người chuyển tiền cho chúng ta là ai. Hoặc tốt nhất là chúng ta lập một biên bản về việc chuyển nhầm tiền với ngân hàng và có xác nhận với cơ quan công an để từ đó có bằng chứng là chúng ta đã làm việc với cơ quan chức năng. Đây là cơ sở để khi chúng ta gặp những đối tượng gọi điện thoại để nghị trả lại tiền để so sánh.

Nếu đúng chính chủ thì chúng ta sẽ nói với họ cùng lên ngân hàng để làm các thủ tục trả lại tiền. Còn nếu không phải chính chủ chúng ta có quyền từ chối", chị Lê Ngọc Phúc - Phòng Kế toán ngân quỹ, Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Nguồn: Tổng hợp 

 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần