Xu hướng "thất nghiệp mà vui"

09/10/2023 14:00:25
Giống như những người cùng lứa tuổi, Jonathan Chan, một người Singapore 26 tuổi, bắt đầu một ngày mới khá sớm. Nhưng trong khi những người khác lao vào văn phòng với cơn buồn ngủ còn rõ trên mặt, Chan chỉ thức dậy và nằm dài trên giường trong 2, thậm chí 3 giờ đồng hồ.

Cựu vận động viên lặn Olympic này đã thất nghiệp 5 tháng. Trong video được chia sẻ với 9.000 người theo dõi trên Instagram, anh ghi lại một ngày của mình trong giai đoạn không có công việc.

Video cho thấy một lịch trình: Chan thức dậy buổi sáng, nằm ườn, tập luyện thể dục, chơi trò sơn xịt, ăn tối với bạn bè, kết thúc bằng một đêm ở nhà hát.

Các video của Chan đang thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Chưa kể, hàng trăm video tương tự như Chan được chia sẻ trên TikTok và Instagram, kể lại câu chuyện của những người trẻ đã bỏ việc. Xu hướng này được gọi là funemployment - tạm dịch thất nghiệp mà vui.

Hàng loạt video có hashtag #unemploymentlife (cuộc sống thất nghiệp) đã được chia sẻ trên TikTok, với ít nhất 25,8 triệu lượt. Phần lớn nội dung như vậy đến từ Mỹ và Anh, nhưng xu hướng này cũng đã bắt đầu lan sang Singapore.

Xu hướng funemployment trở nên phổ biến trên TikTok kể từ năm 2020, trong bối cảnh nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z bị mất việc sau khi nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự do khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Ban đầu, những video đó kể về cách người thất nghiệp đang cố gắng tận dụng hoàn cảnh tồi tệ, nhưng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi sẵn sàng bỏ việc. Trong đó có những người chỉ mới đi làm khoảng 1 năm.

Theo các chuyên gia về việc làm, tỷ lệ nghỉ việc sớm ở Gen Z gia tăng cho thấy mức thu nhập cao từ công việc tự do và sáng tạo nội dung đã ảnh hưởng đến quan niệm truyền thống về công việc.

“Ngày nay, những người trẻ không ngại bỏ việc mà không có việc làm vì có rất nhiều cách để họ kiếm tiền từ kỹ năng của mình”, ông Vivek Iyyani, người sáng lập Millennial Minds, một tổ chức giúp các công ty tuyển dụng và giữ chân nhân tài trẻ, cho biết.

Nguồn: Tổng hợp 

 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần