NASA mang về thành công mẫu vật từ không gian

26/09/2023 17:00:20
Mẫu tiểu hành tinh đầu tiên được NASA thu thập trong vũ trụ vừa hạ cánh an toàn xuống Trái Đất trong một sứ mệnh lịch sử.

Ngày 24/9, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thiết lập cột mốc quan trọng, khi lần đầu tiên đưa trở về Trái Đất một mẫu vật tiểu hành tinh ngoài vũ trụ sau hành trình kéo dài 7 năm.

Tiểu hành tinh được lựa chọn là Bennu, nằm cách Trái Đất khoảng 6,2 tỷ km. Mẫu vật được thu thập từ tiểu hành tinh này vào năm 2020, và được lưu trữ trong viên nang của tàu thăm dò OSIRIS-REx kể từ đó.

Trong hành trình trở về, khi ở khoảng cách 108.000 km, tàu OSIRIS-REx tiến hành thả khoang chứa mẫu vật. Khoang chứa này vượt qua bầu khí quyển của Trái Đất, hạ cánh xuống khu thử nghiệm quân sự ở bang Utah vào lúc 9h tối ngày 24/9 (theo giờ Việt Nam).

Theo bà Sandra Freund, Giám đốc chương trình OSIRIS-REx của Lockheed Martin, sứ mệnh đưa mẫu vật trở về Trái Đất luôn khó khăn vì có thể gặp nhiều sự cố.

Sứ mệnh OSIRIS-REx ước tính đã tiêu tốn của NASA khoảng 1 tỷ USD. Nó được khởi động vào năm 2016, và chạm đến tiểu hành tinh Bennu vào năm 2018. Sau đó, tàu thăm dò hạ cánh, thu thập các mẫu của tiểu hành tinh vào năm 2020, rồi bắt đầu cho chuyến trở về Trái Đất.

Mặc dù OSIRIS-REx là sứ mệnh đầu tiên của NASA hướng đến thu thập mẫu vật tiểu hành tinh, nhưng họ không phải những người đầu tiên làm việc này.

Trước đó, JAXA từng có 2 sứ mệnh tương tự được thực hiện vào các năm 2010 và 2020. Đó là Hayabusa 1 thu thập vật liệu từ tiểu hành tinh Itokawa và Hayabusa 2 thu thập mẫu của tiểu hành tinh Ryugu.

Nguồn: Tổng hợp 

 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần