Mách bạn cách mua sắm trực tuyến an toàn dịp cuối năm

20/12/2023 09:00:01
Mua sắm trực tuyến trong dịp cuối năm đang là dự định của đông đảo người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh số vụ lừa đảo và tấn công mạng ngày càng tăng, không phải ai cũng biết cách mua sắm trực tuyến an toàn.

Theo báo cáo của Kaspersky, các nền tảng thương mại điện tử là đối tượng của hơn 13,3 triệu cuộc tấn công an ninh mạng trong 10 tháng đầu năm 2023. Con số này chiếm 43,5% tổng số cuộc tấn công lừa đảo nhắm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến trên toàn cầu, và được dự đoán sẽ tăng cao trong suốt mùa mua sắm cuối năm.

Trong bối cảnh số vụ lừa đảo và tấn công mạng ngày càng tăng, không phải ai cũng biết cách mua sắm trực tuyến an toàn. Ảnh: HSBC

Ngoài các kỹ thuật tấn công điển hình như lừa người dùng truy cập các trang web lừa đảo bằng cách lợi dụng tâm lý mua hàng giá rẻ để nhận thưởng, giả mạo tin nhắn hoặc gọi điện cho họ để thông báo về việc mất hàng và trao đổi thông tin cá nhân để tìm gói hàng bị thất lạc, kẻ tấn công mạng có thể sử dụng deepfake bằng hình ảnh của người nổi tiếng để tạo các buổi phát trực tiếp giả trên mạng xã hội, làm video mạo danh người thân, bạn bè để vay tiền, giả làm cơ quan chức năng để yêu cầu thông tin cá nhân của nạn nhân…

Trước những mối đe dọa nguy hiểm nêu trên, bà Võ Dương Tú Diễm, giám đốc Kaspersky khu vực Việt Nam khuyến cáo người dùng Việt không ngừng nâng cao nhận thức về an ninh mạng trong môi trường trực tuyến và chủ động thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân lừa đảo trong quá trình mua hàng.

Theo đó, người dùng không nên tin tưởng bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào nhận được qua mail. Hãy luôn xác minh người gửi trước khi mở bất cứ thứ gì.

Trước khi điền bất kỳ thông tin nào, người dùng hãy chịu khó kiểm tra cẩn thận lỗi chính tả, lỗi thiết kế trang web và đường dẫn URL của cửa hàng điện tử.

Để bảo vệ an toàn tối đa cho tài khoản ngân hàng, người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức thấp hoặc giảm hạn mức tín dụng dựa trên xu hướng chi tiêu. Điều này không chỉ làm giảm ảnh hưởng tài chính nếu thẻ của người dùng bị xâm phạm mà còn hạn chế số tiền mà những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt được.

Đặc biệt, người dùng nên bảo vệ tất cả các thiết bị hiện đang sử dụng để mua sắm trực tuyến bằng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần