Thói quen nên từ bỏ để tránh lây nhiễm HP cho trẻ

09/10/2023 15:00:23
Vi khuẩn HP có tốc độ lây lan rất cao, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Trường hợp trong gia đình đã có một người bị viêm loét dạ dày, mọi người trong gia đình nên tầm soát vi khuẩn HP nhằm phát hiện và điều trị sớm.

Mới bé trai 14 tuổi (quận Tân Phú, TPHCM) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cấp cứu trong tình trạng ói ra máu do viêm loét hành tá tràng, nhiễm vi khuẩn HP. Kết quả siêu âm ổ bụng, chụp X-quang phát hiện đoạn cuối dạ dày viêm loét, thủng 1cm, hơi nhiều trong ổ bụng, kèm có dịch dạ dày đã thoát vào ổ bụng dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc (lớp màng bên trong thành bụng bao phủ các cơ quan trong bụng).

Đánh giá tình trạng của bệnh nhi nghiêm trọng, các bác sĩ phẫu thuật nội soi cấp cứu hút dịch, rửa sạch ổ bụng, sinh thiết bờ ổ loét, khâu kín lỗ thủng và đắp mạc nối lớn tăng cường, đặt dẫn lưu. Sau 5 ngày, bệnh nhi tập ăn lại bình thường, sức khỏe hồi phục tốt rồi được xuất viện. Bé trai tiếp tục được điều trị kháng tiết axit dạ dày phòng ngừa tái phát viêm loét dạ dày tá tràng, test vi khuẩn HP theo chỉ định.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Đỗ Trọng (Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM) khuyến cáo các gia đình nên từ bỏ một số thói quen để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP. Theo đó, mọi người trong gia đình nên tránh chấm chung nước chấm; không dùng chung chén đũa. Người lớn không nên nhai thức ăn để bón cho trẻ.

Trường hợp trong gia đình đã có một người bị viêm loét dạ dày, mọi thành viên nên tầm soát nhằm phát hiện và điều trị sớm. Dấu hiệu một người nhiễm vi khuẩn HP thường là đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói... Vi khuẩn HP có tốc độ lây lan rất cao, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh.

Nguồn: Tổng hợp 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần