Nguy cơ lây truyền vi rút cho con khi xin sữa mẹ từ các hội nhóm trên mạng

12/10/2023 10:00:29
Xin sữa phải theo giới tính, mẹ bị viêm gan B vẫn cho sữa được... là những thông tin sai lệch đang được lan truyền trên những hội nhóm cho, tặng sữa mẹ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ khi các bà mẹ tin tưởng làm theo.

Không ít hội nhóm về sữa mẹ trên mạng xã hội thu hút  từ vài nghìn cho đến hơn 50.000 thành viên. Những hội nhóm này được lập ra để các bà mẹ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, ngoài ra còn cho tặng và thậm chí là mua bán, trao đổi sữa mẹ.

Người tham gia hội nhóm có thể là các bà mẹ thiếu sữa nên tìm xin, mua sữa mẹ cho con. Cũng có rất nhiều bà mẹ hảo tâm, dư sữa nuôi con nên trữ đông, đem tặng người cần. Một số bà mẹ thì trao đổi sữa bằng vật dụng cho trẻ sơ sinh. Mặt khác, còn có những kẻ trà trộn vào nhóm nhằm trục lợi, lấy sữa bò pha làm sữa mẹ, xin sữa mẹ rồi đem bán lấy tiền…

Về quy tắc cho sữa, rất nhiều bà mẹ đang tin theo thông tin rằng sữa mẹ cho con phải theo giới tính. Ví dụ xin sữa cho bé trai thì phải từ bà mẹ cũng đang nuôi con trai... Vì sữa của người mẹ đang nuôi con trai sẽ khác với sữa của người đang nuôi con gái. Nếu không để ý chuyện này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngay khi chủ đề này được nêu ra, rất nhiều người vào bình luận hưởng ứng, thậm chí còn nói trên thế giới họ làm như vậy từ lâu.

Thậm chí, một bà mẹ tên là T.X. còn chia sẻ cho mọi người về tài liệu mình sưu tầm được, liên quan tới việc tại sao phải cho trẻ bú sữa theo đúng giới tính. Nội dung của trang tài liệu kia nói rằng có nghiên cứu phát hiện cơ thể của người mẹ điều chỉnh sữa theo giới tính của trẻ. Một số thí nghiệm cho thấy sữa mẹ cho bé trai chứa nhiều chất béo, đạm, đặc và giàu dinh dưỡng hơn. Trong khi sữa cho bé gái lại nhiều canxi và ít chất béo hơn. Vì bé trai và bé gái phát triển rất khác nhau nên sữa mẹ cũng tự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trẻ uống đúng loại sữa sẽ giúp kích thích xương và não theo hướng phù hợp với giới tính.

Tuy nhiên, theo BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Từ Anh - Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ,  chọn sữa theo giới tính là không có cơ sở khoa học. Các hormone trong sữa mẹ gồm hoóc môn cận giáp, insulin, leptin... và không có hormone  liên quan giới tính như progesterone hay testosterone. Các hormone có trong sữa mẹ chủ yếu liên quan tiêu hóa. 

Một vấn đề khác đó là ai cũng biết rằng khi mẹ bị nhiễm viêm gan B thì không được cho tặng sữa. Thế nhưng vẫn có người mẹ đăng công khai cho biết mình bị nhiễm viêm gan B, trữ đông rất nhiều sữa và muốn tặng cho những bé có mẹ cũng bị viêm gan B nhưng thiếu sữa; hoặc các bé đã được tiêm 2 mũi huyết thanh viêm gan B sau sinh vì có mẹ bị viêm gan B. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, rất nhiều mẹ vào xin sữa cho con mình.

BS Nguyễn Thị Từ Anh khẳng định, mẹ bị viêm gan B hoặc C không được chia sẻ sữa của mình vì nguy cơ lây truyền vi rút qua sữa. Sữa là môi trường dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển, nên cần đảm bảo vệ sinh và các quy chuẩn an toàn khi vắt, lưu trữ và vận chuyển. Người cho sữa có thể mắc bệnh lây qua sữa mẹ mà không có triệu chứng (viêm gan B, C, vi rút HIV, CMV…). Các bệnh này có thời gian ủ bệnh rất lâu. 

Vì trao đổi sữa mẹ tự phát nên không ít trường hợp bé bị dị ứng. Sau khi hỏi lên các hội nhóm thì mới biết được người bán sữa mẹ cho mình là “sữa tặc”. Người này có cả chục nick ảo, chuyên đi xin sữa về để bán lấy tiền hoặc pha sữa bò ra giả làm sữa mẹ đem bán. Các bé uống phải sữa trao đổi từ những đối tượng này có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Từ thực tế trên, các bà mẹ không nên trao đổi sữa mẹ một cách tự phát dựa trên niềm tin mà nên tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia. Xin sữa mẹ không rõ nguồn gốc, sử dụng không qua xử lý và xét nghiệm, không đạt chuẩn sẽ trở thành nguồn lây bệnh cho trẻ. 

Nguồn: Tổng hợp

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần