Lợi ích khi trẻ nhỏ được gần gũi với ông bà

18/12/2023 14:00:13
Mối quan hệ giữa ông bà và cháu mang lại những bài học cuộc sống quý giá, chưa kể những lợi ích sức khỏe.

Một nghiên cứu của Đại học Flinders, Australia năm 2018 trên hơn 400 người ông bà cho thấy trong 2 năm đầu "lên chức", việc dành nhiều thời gian để trông cháu giúp cải thiện sức khỏe tâm thần của những người này.

Các tác giả của nghiên cứu nhận thấy rằng việc duy trì mối quan hệ với gia đình, đặc biệt là các cháu nhỏ giúp người lớn tuổi nuôi dưỡng sự gắn kết trong gia đình, từ đó nâng cao sự hài lòng trong cuộc sống và sức khỏe. Lợi ích này xuất hiện cả qua tương tác trực tiếp hay tương tác qua mạng xã hội (vì lý do khoảng cách).

Trẻ nhỏ gần gũi với ông bà mang lại những lợi ích đáng kể. Ảnh minh họa: iStock

Dựa trên kinh nghiệm nuôi dạy con cái phong phú của mình, ông bà có thể đưa ra những hỗ trợ đầy giá trị, là những tấm gương tích cực khi hợp tác nuôi dạy cháu. Tương tác giữa ông bà và cháu giúp cha mẹ bớt cảm giác lo lắng, căng thẳng khi bận rộn và vắng mặt ở nhà.

Đối với ông bà, việc chăm sóc cháu thường liên quan đến các hoạt động thể chất như giúp thay, giặt quần áo, chơi đùa, đi dạo, ăn uống. Ông bà có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường hòa nhập xã hội khi tương tác với bạn bè, giáo viên và các bậc cha mẹ khác trong quá trình chăm cháu. Điều này đóng vai trò như "liều thuốc giải độc" cho sự cô đơn hoặc sự cô lập, tình trạng thường xuyên xảy ra ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, ông bà có cơ hội chia sẻ kiến thức, truyền thống gia đình của mình với con cháu. Những trải nghiệm này củng cố lòng tự trọng của trẻ và củng cố niềm tin, chuẩn mực và giá trị, đồng thời tạo cơ hội khám phá bản sắc mỗi gia đình.

Một nghiên cứu năm 2023 của Viện Lão hóa, Đại học Clemson, South Carolina, kết luận rằng mối quan hệ giữa ông bà và các cháu luôn quan trọng, dù là trong quá khứ hay hiện tại, trong đó lòng biết ơn, sự tôn trọng và đánh giá cao được cho là những yếu tố quan trọng đối với hạnh phúc của thanh niên.

Người trẻ coi những bài học rút ra từ ông bà là những nền tảng quan trọng trong quan điểm hiện tại của họ về cuộc sống.

Đôi khi, các vấn đề gia đình có thể cản trở mối quan hệ hài hòa giữa các thế hệ, dù do bên này hay bên kia khởi xướng. Dù vậy, quan hệ giữa ông bà và các cháu vẫn có một giá trị không thay đổi, là một phần nền tảng cho sự trưởng thành của đứa trẻ.

Nguồn: Psychology Today

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần