Những lưu ý khi trữ đông rau củ giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

25/08/2023 17:00:35
Để kéo dài thời gian sử dụng, rau củ có thể được bảo quản bằng cách trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Đóng gói kín đáo

Trước khi đóng gói và đặt vào ngăn đông, hãy đảm bảo rau củ đã được rửa sạch và lau khô. Khi bảo quản đông lạnh cần để trong hộp kín, túi hút chân không hoặc túi zíp.

Mặc dù các loại rau củ nếu bảo quản tốt thì có thể để trong một thời gian dài đến vài tháng hoặc một năm. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất, các thực phẩm đông lạnh trong gia đình chỉ nên sử dụng trong khoảng một tuần tới 10 ngày.

Ngăn đông có nhiệt độ ổn định

Đặt ngăn đông ở nhiệt độ -18 độ C (-0.4 độ F) hoặc thấp hơn. Nhiệt độ này giúp ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn và tác động tiêu cực lên chất lượng thực phẩm.

Trữ đông nhanh chóng

Trữ đông rau củ càng nhanh càng tốt sau khi mua về hoặc thu hoạch. Điều này giúp giữ lại độ tươi ngon và dinh dưỡng của chúng.

Ghi chú ngày đóng gói

Đánh dấu trên bao gói ngày bạn đã đóng gói rau củ. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng theo dõi thời gian thực phẩm đã bị đóng băng và sử dụng chúng theo đúng thứ tự.

Thời gian lưu trữ

Rau củ đông lạnh có thể được lưu trữ trong khoảng từ 8-12 tháng. Tuy nhiên, chất lượng và dinh dưỡng có thể bắt đầu giảm đi sau một thời gian. Hãy kiểm tra tình trạng rau củ trước khi sử dụng để đảm bảo chúng vẫn đủ tươi ngon.

Không đông lại nhiều lần

Đông lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng của rau củ. Khi đã rã đông, hãy sử dụng chúng ngay lập tức và không đông lại.

Tóm lại, việc trữ đông rau củ đúng cách có thể giúp bạn duy trì sự tươi ngon và dinh dưỡng của chúng trong thời gian dài.

Các loại rau nên và không nên trữ đông

  • Nên: Nhóm củ quả như ngô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bông cải trắng, cà rốt, đậu xanh, bí.. Nhóm các loại rau xanh mùa đông: rau bina, cải xoăn, cải bẹ và cải thìa, cần tây và rau thơm... Các loại củ như cà rốt, khoai tây thậm chí không cần cho vào tủ lạnh nếu bảo quản tốt.
  • Không nên: Một số rau có lượng nước cao như dưa chuột, bắp cải, củ cải, nấm, rau diếp... thì không nên trữ đông vì chúng sẽ bị phá vỡ kết cấu làm giảm chất lượng rau, củ.

Đa số các loại rau củ đông lạnh đã được làm sạch, sơ chế trước khi cấp đông nên khi đưa ra môi trường bình thường nếu để tan hết đá như thực phẩm thông thường sẽ khiến rau củ bị nhũn, thậm chí không thể sử dụng được.  Vì thế, rau củ đông lạnh sau khi được lấy ra ngoài chỉ cần rửa lại để giảm độ lạnh, loại bỏ đá lạnh bám xung quanh và cho vào nồi nấu trực tiếp. Với một số loại củ ví dụ như bí đỏ hay cà rốt có thể để ngoài khoảng vài phút sau đó cho vào nấu.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần