Tương tự điện thoại di động, lò vi sóng cũng tạo ra các bức xa. Tuy nhiên, lò vi sóng được thiết kế để ngăn bức xạ thoát ra ngoài. Tấm chắn và màn kim loại trên cửa sẽ ngăn bức xạ thoát ra ngoài, do đó sẽ không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào.
Để đảm bảo an toàn, bạn không nên áp mặt vào cửa và giữ đầu cách lò ít nhất 30 cm. Khoảng cách càng lớn bức xạ càng giảm. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo lò vi sóng đang ở trong tình trạng tốt. Nếu lò quá cũ hoặc hỏng hoặc cửa đóng không khít, hãy thay cái mới.
Khi hâm thức ăn, bạn cần phải khuấy hoặc xoay thực phẩm trong lò vi sóng để thúc đẩy quá trình làm nóng đồng đều và giảm nguy cơ thực phẩm còn sống. Ngoài ra, bạn nên sử dụng lò vi sóng có bàn xoay, đảm bảo thức ăn được làm nóng đều và đủ để tiêu diệt mầm bệnh.
Tuyệt đối không sử dụng hộp nhựa để hâm thức ăn trong lò vi sóng, trừ khi hộp được dán nhãn an toàn cho lò vi sóng.
Nếu thực hiện các mẹo an toàn kể trên, lò vi sóng thực sự là cách nấu ăn hiệu quả. Bởi một số bằng chứng khoa học cho thấy nó có thể giữ lại chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn các phương pháp nấu ăn khác như chiên hoặc luộc.
Theo Báo Thanh Niên, Healthline, Times Of India,