Ngọt ngào cuối ngày cùng bánh bò thốt nốt

04/08/2023 09:00:06
Hương vị ngọt thanh của thốt nốt hòa quyện với vị béo nhẹ nhẹ của nước cốt dừa chắc hẳn đã làm nhiều người xiêu lòng. Vậy thì các độc giả thân yêu còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay món này để chiêu đãi bạn bè và gia đình?

Nguyên liệu 

  •  Bột năng: 110 gr
  •  Bột gạo: 8 gr
  •  Đường thốt nốt: 140 gr
  •  Nước cốt dừa: 160ml
  •  Sữa tươi: 160ml
  •  Lá dứa: 50gr 
  •  Trứng gà: 3 quả
  •  Bột nở: 5 gr
  •  Muối nở: 5 gr
  •  Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến 

Nấu hỗn hợp đường thốt nốt

Cho 140gr đường thốt nốt vào chảo, bật lửa nhỏ, thêm 30ml nước, thắng khoảng 5 phút cho đến khi đường có màu caramel đẹp mắt.

Thêm 160ml nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ tay cho hòa quyện, tắt bếp, đổ ra tô để nguội bớt.

Trộn hỗn hợp bột với nước đường

Rây 100gr bột năng, 8gr bột gạo vào hỗn hợp nước đường đã nấu còn ấm (khoảng 30 - 40 độ C).

Dùng phới trộn 1 chiều khoảng 5 - 10 phút cho hỗn hợp bột bánh đều, mịn.

Đánh tan trứng

Cho 3 quả trứng vào tô, đánh tan trứng nhẹ tay theo 1 chiều, tránh tạo nhiều bọt khí.

Trộn bột bánh

Cho hỗn hợp trứng vào tô bột, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dùng phới trộn đều hỗn hợp.

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn phủ kín tô bột lại, để nghỉ từ 20 - 25 phút.

Nướng bánh bằng nồi cơm điện

Trước khi đổ bột bánh vào nồi cơm điện, bạn hãy dùng muỗng khuấy đều phần bột một lần nữa và quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng nồi.

Bấm nút nấu của nồi cơm điện, đợi nấu xong lần 1, chị em lại tiếp tục bấm nút nấu thêm lần nữa. 

Làm sốt chấm

Hoà 10gr bột năng cùng một chút xíu nước cho tan để giúp nước sốt có dạng sệt sệt. 

Trong 1 bát khác cho 50gr nước và phần đường thốt còn lại vào nồi đun đến khi đường tan hết và nước sôi thì cho sữa đặc vào quậy tan.

Giảm nhỏ lửa rồi cho sữa tươi và phần nước cốt dừa còn lại vào nồi và đảo đều. 

Cho bột năng hòa cùng nước vừa làm vào hỗn hợp trên. Tiếp đó cho thêm lá dứa đã rửa sạch vào nồi rồi đun khoảng 5 - 7 phút đến khi bột năng chín là được. 

Những lưu ý khi làm bánh 

Khi nấu đường, bạn nên để yên, không dùng đũa hay muỗng khuấy vì sẽ khiến đường bị cứng, bánh không ngon, bạn có thể lắc chảo cho tan chảy đều.

Hỗn hợp nước đường còn ấm sẽ giúp bánh mềm mại, ngon hơn khi cho đường đã nguội hẳn vào. Cũng không cho nước nóng quá vào, bột bị chín sẽ không ra bánh bò.

Nếu bột bánh nghỉ xong, bạn thấy có nhiều bọt khí, bạn chạm nhẹ vào các bọt khí để chúng vỡ ra, bánh sẽ ngon hơn nhé!

Khi trộn bột nở, muối nở vào trong bột bánh, bạn cần cho bánh vào nướng ngay, nếu không, khí sẽ thoát hết ra ngoài làm bánh không còn nở được nữa.

Mẹo kiểm tra bánh chín chưa: Dùng 1 tăm xăm nhẹ vào bánh, rút lên thấy tăm khô ráo, không dính bột là bánh đã chín.

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần