Công thức 4-5-1 do Bộ Y tế đưa ra nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng thực hiện dinh dưỡng đúng cách mỗi ngày. Công thức chính là sự cụ thể hóa nguyên tắc “đa dạng” và “cân bằng” trong ăn uống hàng ngày nhằm giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Công thức 4-5-1 trước tiên cần đạt được 4 yếu tố:
Nhờ có công thức 4-5-1, hàng loạt các công thức ăn mì cân bằng dưỡng chất nối tiếp nhau ra đời.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 sản phẩm mì ăn liền thông thường khoảng 75g, gồm có: Chất bột đường (40-50g), chất đạm (khoảng 6.9g), chất béo (10-13g), năng lượng (300-350 kcal).
Để món mì ăn liền đạt chuẩn dinh dưỡng là điều không khó, bạn có thể bổ sung thêm nhóm đạm (từ các loại thực phẩm ví dụ như thịt bò, thịt heo, các chế phẩm từ thịt như xúc xích…), vitamin và khoáng chất (ví dụ như các loại rau có màu xanh, các loại củ có màu vàng, màu da cam, xanh thẫm…).
Một vắt mì đơn thuần khi có sự kết hợp chuẩn khoa học của các nhóm chất khác nhau bỗng chốc trở nên hấp dẫn hơn, và quan trọng hơn hết chính là cung cấp thêm cho bạn một nguồn dinh dưỡng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể cần trong mỗi bữa ăn.
Vừa qua, cộng đồng bạn trẻ đã nhanh trí sử dụng khay ăn 5 ô dùng để định lượng 5 nhóm thực phẩm cần thiết trong 8 nhóm được đề xuất từ công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1. Hàng loạt công thức bổ sung thêm các nhóm chất đạm và rau củ đi kèm khiến món mì ăn liền trở nên ngon miệng, ngon mắt và cân bằng dinh dưỡng.
Không những thế, chỉ trong một thời gian ngắn, mì tôm vừa được "nâng cao" theo công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1, vừa có thêm vị tươi mới đầy bản sắc của loạt trái cây miền nhiệt đới như bơ, thơm…
Và tất cả đã được kết hợp dậy sắc dậy vị cùng với ớt chuông, cà rốt, bắp cải tím, xà lách, cùng với tôm, trứng làm nên món mì cuốn "tất cả trong 1" dưới bàn tay khéo léo của kênh nội dung Ông anh thích nấu ăn.
Mì tôm vẫn có hàng trăm cách biến tấu cực lạ cực ngon.
Lê, táo, cam, dâu tây… cùng nhau "tập hợp" làm thành nồi nước cực ngọt cực ngon, sáng tạo theo công thức ăn mì 4-5-1 từ kênh nội dung Bếp công chúa.
Với mục đích để nông sản quê hương một lần được vinh danh, rất nhiều bạn trẻ nhanh chóng bắt lấy trào lưu này, sử dụng trái cây để "hô biến" mì mang vị vừa quen thuộc, vừa là lạ. Cứ như vậy, mì trộn sốt bơ ăn kèm với cá hồi áp chảo, mì gà sốt long nhãn… nối tiếp nhau ra đời.
Theo Báo Tuổi Trẻ