Nâng tầm hương vị món ăn bằng những loại hoa ăn được

26/06/2023 17:30:48
Ít người biết rằng một số loại hoa quen thuộc trong đời sống lại có thể ăn được. Không chỉ tăng thêm nhiều hương vị cho món ăn mà những loại hoa dưới đây còn mang nhiều lợi ích về sức khỏe.

1. Hoa pansy (păng - xê)

Hoa pansy (păng-xê) có hình dáng tựa cánh bướm và mang màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, loại hoa rất được ưa chuộng để thêm vào các món tráng miệng và bánh quy. Hoa păng-xê có thể được thêm vào món salad xanh đơn giản giúp món ăn trở nên sinh động như một cánh đồng hoa, thỏa mãn mọi giác quan. 

Ngoài việc tạo nét độc đáo cho bữa ăn, hoa pansy có chứa phenolic glycoside. Nhờ đặc tính kháng khuẩn này, pansy thường được sử dụng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho gà. viêm phế quản và cả các bệnh về da. Bên cạnh đó, hoa pansy còn rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe.

2. Hoa xuyến chi

Trong Đông y, xuyến chi được coi là bài thuốc, có vị đắng và tính mát, hơi cay nhẹ, có công dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, trị côn trùng cắn, trị viêm sưng họng, tiêu chảy. Toàn bộ cây xuyến chi đều có thể dùng từ rễ, thân, hoa. 

Cây xuyến chi rất quen thuộc nhưng sử dụng nó làm món rau ăn thì không phải ai cũng biết. Có thể dùng xuyến chi để nấu canh hoặc mang đi xào tỏi cũng rất bắt miệng.

3. Hoa oải hương (Lavender)

Hoa oải hương là một loại thảo mộc thân gỗ, được trồng nhiều ở phía Bắc Châu Phi và Địa Trung Hải. Nhờ hương thơm đặc trưng, hoa oải hương thường được sử dụng để làm tinh dầu, túi thơm, dầu gội đầu, sữa tắm và kem dưỡng thể. Ít người biết rằng mùi hương của hoa oải hương còn có tác dụng làm dịu các dây thần kinh, giảm căng thẳng. 

Sự kết hợp giữa màu sắc và mùi hương giúp oải hương trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn, kể cả những món nướng, siro, rượu, trà thảo mộc, gia vị khô... Hoa oải hương có thể ăn trực tiếp hoặc sấy khô và kết hợp tốt với nhiều loại nguyên liệu như cam, quýt, quả mọng, hương thảo, cỏ xạ hương...

4. Hoa chuối

Hoa chuối hay bắp chuối có màu tím với hình dáng tựa giọt nước. Đây là một nguyên liệu đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á. 

Chiết xuất từ hoa chuối giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng việc ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong đường ruột. Hoa chuối còn có tác dụng chữa nhiễm trùng vì trong hoa có chất ethanol giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Hoa chuối còn sở hữu vitamin C, A, E, chất xơ, kali và đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa và là nguồn dinh dưỡng lành mạnh. Khi chế biến, người ta sẽ sử dụng các lá mềm bên trong để thêm vào món salad, cà ri, súp, món xào, hầm hoặc đem làm nộm.

5. Hoa bí đỏ

Hoa bí được ví như thần dược và được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Trong hoa bí có các chất Ca, Fe, Mg, K, vitamin A và nhiều vitamin khác. Ngoài ra, hoa bí vị ngọt, dễ hấp thụ.

Đặc biệt, hoa bí rất giàu các chất chống oxy hóa gồm: anthocyanins, caroten, flavonoid, phenol. Đây là những hợp chất có thể trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Ngoài ra, hoa bí cũng chứa một lượng lớn beta - carotene, hỗ trợ điều trị viêm hạch ác tính, kháng ung thư, chống lão hóa tế bào hiệu quả.

Cách đơn giản nhất để chế biến hoa bí là mang đi luộc. Hoa bí luộc chấm nước kho cá, nước kho thịt hay nước mắm chanh, tỏi, ớt ăn với cơm nóng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

6. Hoa sen cạn

Sen cạn được trồng nhiều nơi để làm cảnh, làm rau ăn và làm thuốc. Phần lá non được dùng ăn sống hoặc nấu súp với khoai tây. Nụ hoa và quả xanh dùng ngâm giấm làm gia vị, có mùi vị như rau cải soong.

Theo y học cổ truyền, sen cạn có vị cay, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, cầm máu, điều kinh, lợi tiểu, trị ho...

Mách nhỏ

  • Chỉ ăn những loài hoa nào bạn đã có đủ thông tin và cơ sở để chắc chắn rằng chúng ăn được. Nếu bạn không chắc một loài hoa nào đó có ăn được không, tốt nhất không nên ăn.
  • Một số loài hoa tuy khác nhau nhưng lại có hình thức từa tựa nhau và rất dễ nhầm lẫn. Hãy nhận diện thật kỹ trước khi ăn hoặc chế biến.
  • Thực tế, phần lớn hoa được bày bán trong các cửa hàng hoa tươi đều được phun thuốc trừ sâu vì chúng vốn không được trồng để ăn. Do đó, chỉ ăn những bông hoa được gieo trồng một cách sạch sẽ và hữu cơ. 

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần