Gợi ý 3 món chay ngon, dễ thực hiện cho mùa Vu Lan

28/08/2023 11:00:10
Đối với những người không quen với ẩm thực chay, việc lựa chọn các món chay hợp khẩu vị và dễ thực hiện có thể trở thành một thách thức. Trong bài viết này, Phụ Nữ Tiêu Dùng sẽ gợi ý cho bạn 3 món chay ngon, dễ thực hiện để thưởng thức cùng gia đình trong mùa Vu Lan.

1. Thịt kho tàu chay

Nguyên liệu

  • 4 lá tàu hủ ky
  • 3 cây nấm đùi gà thân to
  • Hành tím, hành lá
  • Tỏi
  • 400ml nước dừa
  • Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, tiêu xay, ớt

Cách chế biến

  • Làm thịt ba chỉ chay

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào ½ muỗng muối và luộc nấm đùi gà trong vòng 5 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước lạnh.

Dùng dao cắt nấm đùi gà thành miếng mỏng, khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt.

Tàu hủ ky ngâm nước trong 2 phút. Lá nở mềm thì vớt ra và vắt khô nước.

Để kết dính các nguyên liệu với nhau, pha bột theo công thức sau:

  • 1 chén bột gạo
  • 1 chén bột năng
  • ½ chén nước cốt dừa
  • 1 chén nước lọc
  • ½ muỗng muối

Chuẩn bị một chiếc thố thủy tinh. Phết một lớp dầu lên để chống dính. Nhúng 1 miếng tàu hủ ky vào bột, trải đều vào trong khuôn, sau đó đến 1 lớp nấm nhúng bột. Đắp lần lượt xen kẽ cho đến khi hết nguyên liệu. Phần bột dư sẽ đổ cho ngập khuôn.

Bọc khuôn bằng một lớp màng học thực phẩm và mang khuôn hấp cách thủy trong 40 phút. Để nguội phần thịt và cho vào tủ lạnh.

  • Kho thịt

Sau nửa ngày, lấy phần thịt ra và cắt thành miếng vừa ăn. Làm nóng dầu, chiên sơ thịt ba chỉ chay. Vớt thịt vào tô, lần lượt nêm vào tô 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, ⅓ muỗng hạt nêm và 1 muỗng  tiêu xay, trộn đều. Ướp thịt trong 1 tiếng cho thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
 

Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm ½ chén nước lọc cho loãng bớt. Cho thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng, đảo với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.

Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tắt bếp, cho ớt, rắc một ít hành lá, tiêu lên và thưởng thức.

2. Nấm nhồi nhân sốt cà

Nấm nhồi thịt sốt cà là món ăn lấy cảm hứng từ món mực nhồi thịt quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. 

Nguyên liệu

  • 3 - 4 cây nấm đùi gà thân to
  • 1 miếng đậu hủ trắng
  • 200g nấm mèo
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Hành tím 
  • Gừng
  • Gia vị: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu mè, tiêu xay

Cách chế biến

Rửa sạch nấm với nước muối loãng, sau đó dùng dao khoét lỗ. Phần nấm khoét thừa mang đi băm nhuyễn.



Ngâm nở nấm mèo, sau đó băm nhỏ. Băm nhuyễn hành lá, hành tím và một ít gừng. Dùng nĩa hoặc tay bóp nhuyễn đậu hủ trắng.


Trộn đều phần nhân gồm: đậu hủ, nấm, hành lá, hành tím, gừng, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu mè. Nhồi nhân vào nấm và mang đi hấp với lửa vừa trong 20 phút.
 

Trong lúc chờ nấm chín, tiến hành làm phần sốt cà chua. Cà chua khứa hình chữ thập, rồi đem chần sơ, rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Việc lột bỏ vỏ giúp nước sốt sánh mịn, đẹp mắt và đỡ bị lợn cợn.

Phi thơm một ít hành tím, cho cà chua vào, nêm 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng  muối. Thêm chút nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cà chua mềm nhuyễn. Cho nấm đã hấp vào om vài phút cho thấm vị.

Cuối cùng, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, rắc chút hạt tiêu, hành lá đảo đều, múc ra thưởng thức với cơm trắng.

3. Giá áp chảo sốt rau củ

Nguyên liệu

  • 200gr giá
  • 50g nấm đùi gà loại nhỏ
  • 100gr bắp non
  • 10gr nấm mèo
  • 100gr ớt chuông đỏ, xanh
  • Bột chiên giòn
  • Bột năng
  • 10gr hành boa rô
  • Gia vị: nước tương, tương ớt, đường

Cách chế biến

Giá rửa sạch, để ráo, cho 3 muỗng bột chiên giòn, đảo đều và cho giá nghỉ 5 phút để kết dính với bột.

Nấm đùi gà chẻ đôi, nấm mèo và ớt chuông thái sợi nhỏ.

  • Áp chảo giá

Làm nóng dầu trên chảo, cho giá vào, dùng muỗng cán đều, ép chặt và bo tròn giá. Áp chảo giá với lửa nhỏ, sao cho phần dưới vàng xém thì lật mặt còn lại. Khi 2 mặt đều vàng, cho giá ra dĩa.

  • Pha sốt

Pha hỗn hợp sốt gồm: ½ chén nước lọc, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột năng.

  • Xào rau củ


Làm nóng chảo, cho dầu vào phi thơm hành boa rô. Cho lần lượt nấm đùi gà, bắp non, nấm mèo và ớt chuông vào xào cho mềm. Khuấy đều sốt và cho vào chảo, nấu với lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại.

Tắt bếp, đổ hỗn hợp rau củ lên phần giá áp chảo. Thêm ngò rí, tiêu xay là có thể thưởng thức.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần