Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào ½ muỗng muối và luộc nấm đùi gà trong vòng 5 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm trong nước lạnh.
Dùng dao cắt nấm đùi gà thành miếng mỏng, khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt.
Tàu hủ ky ngâm nước trong 2 phút. Lá nở mềm thì vớt ra và vắt khô nước.
Để kết dính các nguyên liệu với nhau, pha bột theo công thức sau:
Chuẩn bị một chiếc thố thủy tinh. Phết một lớp dầu lên để chống dính. Nhúng 1 miếng tàu hủ ky vào bột, trải đều vào trong khuôn, sau đó đến 1 lớp nấm nhúng bột. Đắp lần lượt xen kẽ cho đến khi hết nguyên liệu. Phần bột dư sẽ đổ cho ngập khuôn.
Bọc khuôn bằng một lớp màng học thực phẩm và mang khuôn hấp cách thủy trong 40 phút. Để nguội phần thịt và cho vào tủ lạnh.
Sau nửa ngày, lấy phần thịt ra và cắt thành miếng vừa ăn. Làm nóng dầu, chiên sơ thịt ba chỉ chay. Vớt thịt vào tô, lần lượt nêm vào tô 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, ⅓ muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu xay, trộn đều. Ướp thịt trong 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm ½ chén nước lọc cho loãng bớt. Cho thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng, đảo với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.
Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tắt bếp, cho ớt, rắc một ít hành lá, tiêu lên và thưởng thức.
2. Nấm nhồi nhân sốt cà
Nấm nhồi thịt sốt cà là món ăn lấy cảm hứng từ món mực nhồi thịt quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt.
Ngâm nở nấm mèo, sau đó băm nhỏ. Băm nhuyễn hành lá, hành tím và một ít gừng. Dùng nĩa hoặc tay bóp nhuyễn đậu hủ trắng.
Trộn đều phần nhân gồm: đậu hủ, nấm, hành lá, hành tím, gừng, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu mè. Nhồi nhân vào nấm và mang đi hấp với lửa vừa trong 20 phút.
Trong lúc chờ nấm chín, tiến hành làm phần sốt cà chua. Cà chua khứa hình chữ thập, rồi đem chần sơ, rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Việc lột bỏ vỏ giúp nước sốt sánh mịn, đẹp mắt và đỡ bị lợn cợn.
Phi thơm một ít hành tím, cho cà chua vào, nêm 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng muối. Thêm chút nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cà chua mềm nhuyễn. Cho nấm đã hấp vào om vài phút cho thấm vị.
Cuối cùng, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, rắc chút hạt tiêu, hành lá đảo đều, múc ra thưởng thức với cơm trắng.
Giá rửa sạch, để ráo, cho 3 muỗng bột chiên giòn, đảo đều và cho giá nghỉ 5 phút để kết dính với bột.
Nấm đùi gà chẻ đôi, nấm mèo và ớt chuông thái sợi nhỏ.
Làm nóng dầu trên chảo, cho giá vào, dùng muỗng cán đều, ép chặt và bo tròn giá. Áp chảo giá với lửa nhỏ, sao cho phần dưới vàng xém thì lật mặt còn lại. Khi 2 mặt đều vàng, cho giá ra dĩa.
Pha hỗn hợp sốt gồm: ½ chén nước lọc, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột năng.
Làm nóng chảo, cho dầu vào phi thơm hành boa rô. Cho lần lượt nấm đùi gà, bắp non, nấm mèo và ớt chuông vào xào cho mềm. Khuấy đều sốt và cho vào chảo, nấu với lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại.
Tắt bếp, đổ hỗn hợp rau củ lên phần giá áp chảo. Thêm ngò rí, tiêu xay là có thể thưởng thức.
Nguồn: Tổng hợp