Dùng nồi chiên không dầu như thế nào để bảo đảm sức khỏe?

02/07/2023 09:00:06
Tiết kiệm dầu, đa dạng phương thức sử dụng, không bị ám khói... là những tiện ích khiến nồi chiên không dầu được sử dụng ngày càng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên lưu ý một số điều sau đây khi nấu bằng loại nồi này để bảo đảm sức khỏe.

1. Không chiên quá lâu và nhiệt độ quá cao

Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn vàng đều, thức ăn ít bị cháy, ám khói. Vì thế, nồi chiên không dầu được đánh giá là an toàn hơn so với phương pháp nấu ăn thông thường như chiên, nướng, rán. 

Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cũng có thể sinh ra độc chất Acrylamide khi nấu các thực phẩm có nguồn gốc tinh bột với nhiệt độ cao, trong thời gian dài. Ngoài ra, còn có polycyclic aromatic hydrocarbon và heterocyclic amine. Các hợp chất này đều có nguy cơ gây ung thư.

Để hạn chế vấn đề này, người tiêu dùng nên cắt lát thực phẩm thật mỏng để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu. Sử dụng nồi chiên trong thời gian ngắn nhất có thể, chỉ giới hạn trong vòng 5 - 10 phút, đồng thời nhiệt độ sử dụng cần giảm xuống dưới 200 độ C.

2. Vệ sinh nồi trước khi dùng

Khi chế biến nhiều món ăn, cần lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không dính vào món sau. 

Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi bằng nước ấm và nước rửa chén, không nên để nguyên mà đem đi cất vì thực phẩm dính lại bên trong có thể làm cho nồi nhanh bị hỏng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Không nên dùng để chế biến thực phẩm có vị chua, giàu axit

Những loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm… được gói trong giấy bạc hoặc để lên khay giấy bạc có thể sinh phản ứng ăn mòn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng món ăn. Bởi trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc sẽ ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn.

Có thể dùng giấy nến thay cho giấy bạc vì loại giấy này cũng có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ, chống ẩm mà không bị ăn mòn. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng khả năng chịu được nhiệt của giấy nến nằm trong khoảng 220-250 độ C, và nó cũng bị cháy nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên.

4. Thêm một ít dầu ăn

Tên gọi “nồi chiên không dầu” khiến nhiều người lầm tưởng rằng khi dùng là không cần phải sử dụng dầu ăn nữa. Thực chất, nồi chiên không dầu chỉ giúp giảm lượng dầu ăn, đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu. 

Nếu hoàn toàn không sử dụng dầu ăn thì món ăn sẽ không được như mong muốn. Trừ thực phẩm có chất béo tự nhiên (như thịt xông khói, thịt gà còn da…), hãy luôn xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi chế biến để món ăn được ngon và hấp dẫn.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần