Dứa mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt và cùi dứa rồi đem rửa sạch. Sau đó, dùng dao cắt dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến, cắt dứa thành các miếng nhỏ hình hột lựu rồi băm nhuyễn.
Sau khi băm dứa, bạn cho dứa vào nồi. Bắc nồi lên bếp và xào dứa ở lửa nhỏ trong khoảng 3 phút cho đến khi dứa ra một ít nước.
Thơm sau khi sơ chế xong thì băm nhuyễn, cho lên nồi nóng và đảo đều trong khoảng 10 phút để thơm tiết ra nước. Bạn nên băm thơm (dứa) thật nhuyễn để nó ra nhiều nước hơn nhé.
Sau khi thơm tiết ra nước thì đổ nấm + một chút nước ngâm nấm vào đảo cùng rồi ninh trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ để nước mắm không bị cháy. Bạn có thể làm cho nước mắm đậm đà với muối và tương. Nếu có rong kombu thì bạn cũng cho vào ninh luôn trong bước này, nhưng lưu ý là rong kombu chỉ ninh trong khoảng 20 phút rồi vớt ra không ninh lâu làm mắm tanh.
Sau khi ninh hỗn hợp được khoảng 1 tiếng, tất cả các nguyên liệu đều nhừ thì bạn có thể lấy thìa dằm nhỏ các nguyên liệu bên trong ra. Tắt bếp và để nước mắm nguội dần.
Lọc nước vừa xong cho vào chai để hoàn thành.
Nguồn: Tổng hợp