Có nên tắm chung với trẻ?

05/08/2023 09:00:21
Việc tắm chung với con luôn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Khi trẻ còn nhỏ, đây là hành động hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi con lớn hơn, mẹ cần giảm dần hành động này để tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Lợi ích khi tắm chung với con 

Với truyền thống văn hóa là kín đáo, rất nhiều mẹ Việt Nam thường ngại ngùng khi cùng tắm chung với con. Nhưng hiện nay, không ít mẹ đã tận dụng việc tắm chung với con là cơ hội giáo dục con, không chỉ riêng về giới tính.

Khi tắm chung với mẹ, con trai 4 tuổi của chị Lan (Hoàn Kiếm - Hà Nội) đã được mẹ “nhồi nhét”: “Tất cả những gì trong phòng tắm này là của quý, là gia tài của bố, mẹ và con. Nên con không được cho ai đụng vào”. Mặc dù trí óc non nớt của bé chưa đủ hiểu hết những gì mẹ nói, nhưng trong đầu bé luôn đinh ninh rằng: “Cơ thể mình là rất quý giá, đối với cha mẹ và không ai được phép đụng chạm vào”.

Mẹ Hà (Trảng Bom - Đồng Nai) lại rất tự hào vì nhờ những lần tắm chung đã dạy con được nhiều điều bổ ích. Ngay từ hồi còn nhỏ, bé Hoa đã nói với mẹ: "Chỗ kia của mẹ xấu lắm". Chị chỉ cười và bảo con: "Sau này con lớn lên, con cũng sẽ như mẹ”.

Dần dần, chị dạy con kiến thức về giới tính, về chu kỳ kinh nguyệt. Đến khi con gái bắt đầu vào kỳ kinh đầu tiên, chị đi công tác một thời gian dài. Để con ở nhà, chị cũng không hề lo lắng. Vì những kiến thức và kỹ năng cần thiết, con gái đã biết hết.

Tôn trọng sự riêng tư của trẻ

Các bà mẹ luôn muốn thân mật với con nhưng lại thường bỏ qua tầm quan trọng của "sự riêng tư" của con cái. Việc quá thân thiết thể chất với con không chỉ phá hủy ranh giới thể chất của trẻ mà còn phá hủy quỹ đạo phát triển bình thường về tâm lý của trẻ. 

Một số nhà tâm lý học nhận định việc mẹ cho con tắm chung, thay đồ trước mặt con hay đi vệ sinh không đóng cửa, thậm chí còn cho con ngủ cùng khi bảy hoặc tám tuổi không có lợi cho việc giáo dục giới tính của trẻ.

Điều này khiến đứa trẻ không biết ý nghĩa của ranh giới vật lý là gì. Trẻ không biết cách tự bảo vệ mình và không biết cách tôn trọng người khác.

Khi trẻ 4-5 tuổi, người mẹ có thể hướng dẫn con tự tắm chứ không tắm hộ con hay tắm chung với con nữa để trẻ hình thành ý thức về quyền riêng tư, để trẻ biết rằng mọi người đều có quyền riêng tư của mình và mỗi người đều tôn trọng quyền riêng tư của mình. Không ai có thể xem hoặc chạm vào mà không có sự cho phép của bé. Cũng như vậy, trẻ không thể tùy ý nhìn trộm hay chạm vào cơ thể của người khác.

Nguồn: Tổng hợp 
 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm dưỡng da thân thiện từ nấm
Nấm không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp...
4 cách giáo dục có thể làm hỏng tương lai con...
Để việc giáo dục của cha mẹ đạt hiệu quả tốt...
Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Bài Hay Trong Tuần